Sắp tắm được trên sông Tô Lịch?

Thứ hai - 05/08/2019 23:29
Sau khi lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch (Hà Nội) bằng công nghệ Nano - Bioreactor, chuyên gia Nhật Bản cho biết nước tại bể sau xử lý đạt quy chuẩn Việt Nam và đích thân ông sẽ tắm bên trong bể nước sau khi xử lý cho mọi người cùng thấy.
Chiều ngày 5/8, chuyên gia Nhật Bản bắt đầu tiến hành lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch.
Chiều ngày 5/8, chuyên gia Nhật Bản bắt đầu tiến hành lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch.
Cụ thể, kỹ sư của Công ty JVE chia khu trình diễn thành 4 bể nhỏ để đặt máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor. Bể đầu tiên là xử lý yếm khí, sẽ đặt tấm vật liệu kích hoạt vi sinh vật yếm khí. Ở bể tiếp theo đặt máy Nano rất là nhỏ để kích hoạt vi sinh vật hiếu khí. Sau khi bùn hữu cơ được phân huỷ thì bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại. Bể cuối cùng là bể nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam có thể dùng tắm rửa được.

TS Kubo Jun khẳng định Công nghệ Nano Bioreactor sẽ xử lý triệt để được nước thải hàng ngày vẫn đổ vào khu xử lý mà không cần thu gom nước. Đây là hệ thống nhà máy xử lý nước thải tại chỗ, hàng ngày nước thải vẫn chảy vào khu xử lý và ở đây nước thải sẽ được xử lý trong ngày và nước không còn ô nhiễm.
 
dien xu ly nuoc song to lich bang cong nghe cua nhat ban co the dung de tam rua 2
Khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch gồm 4 bể nhỏ. Bể thứ nhất dùng để mô phỏng quá trình yếm khí, tiếp đó là bể mô phỏng quá trình hiếu khí bằng máy sục khí công nghệ Nano.
 
dien xu ly nuoc song to lich bang cong nghe cua nhat ban co the dung de tam rua 3
Sau khi bùn hữu cơ được phân huỷ thì bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại ở bể thứ 3 và bể thứ 4 sẽ cho ra nước đã xử lý đạt chuẩn có thể dùng để tắm rửa.
 
dien xu ly nuoc song to lich bang cong nghe cua nhat ban co the dung de tam rua 6
Các công nhân đang lắp đặt các hạng mục tại khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch.

"Công nghệ này là công nghệ lợi dụng được tốc độ dòng chảy của các dòng sông đang nối với nhau. Khi làm cả dòng sông Tô Lịch thì các vi sinh vật sẽ theo dòng chảy chảy về sông Nhuệ, thay vì hình dung rằng chúng ta sẽ phải lắp 100 máy cho sông Nhuệ, trong khi lợi dụng dòng chảy việc xử lý trước ở sông Tô Lịch, chúng ta sẽ giảm số lượng máy xuống một nửa chẳng hạn. Nên chi phí giảm cho việc xử lý ở sông Nhuệ và tiếp theo đó chúng ta lợi dụng tốc độ dòng chảy của những máy Nano đã đặt ở sông Tô Lịch và sông Nhuệ thì sông Tích sẽ giảm được rất nhiều chi phí và sông Đáy cũng vậy"- TS Kubo Jun chia sẻ.
 
dien xu ly nuoc song to lich bang cong nghe cua nhat ban co the dung de tam rua 10
Máy công nghệ nano được đặt trong bể 2 khu trình diễn xử lý nước.
 
chuyen gia nhat ban cho lap be len ke hoach tam bang nuoc to lich ecf648
"Nếu như xử lý bằng công nghệ này, chúng tôi sẽ mất khoảng 1 tháng để lắp đặt toàn bộ hệ thống. Và sau vài tháng, người dân sẽ cảm nhận sự ô nhiễm và mùi hôi thối sẽ không còn", TS. Kubo Jun cho biết.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT JVE cho biết thêm: "Công nghệ Nano Bioreactor hoàn toàn xử lý được triệt để vấn đề nước thải hàng ngày đổ vào khu xử lí mà không cần thu gom. Đây là mô hình nhà máy xử lý nước thải tại chỗ và nước thải hàng ngày đổ vào được xử lý trong ngày". Chủ tịch HĐQT JVE còn khảng định đến chiều 8-8 chuyên gia Nhật Bản TS Kubo Jun có mặt ở Hà Nội và đích thân ông sẽ tắm bên trong bể nước sau khi xử lý cho mọi người cùng thấy".

Nguồn tin: nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây