Vĩnh Phúc: Nguy cơ cháy chợ luôn tiềm ẩn

Chủ nhật - 08/12/2019 21:47
Nhiều năm nay, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các chợ và một số trung tâm thương mại tại tỉnh Vĩnh Phúc còn nhiều bất cập, nhất là đối với một số chợ dân sinh được xây dựng từ lâu. Đáng nói, vào dịp cuối năm, giáp Tết, các tiểu thương thường tích lũy nhiều hàng hóa, thời tiết hanh khô, người dân đến các chợ mua sắm tăng lên, nguy cơ xảy ra cháy, nổ tiềm ẩn rất cao, khiến cho nhiều tiểu thương không khỏi thấp thỏm lo âu.
Vĩnh Phúc: Nguy cơ cháy chợ luôn tiềm ẩn

Theo thông tin của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2019, qua kiểm tra an toàn PCCC đối với 25 cơ sở chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh, vẫn có nhiều cơ sở chưa xuất trình văn bản nghiệm thu về PCCC, chưa có hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC...

Về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc có 14/25 cơ sở không mua bảo hiểm hoặc mua bảo hiểm nhưng không đầy đủ. Nhiều cơ sở chợ, trung tâm thương mại vẫn chưa trang bị đầy đủ phương tiện PCCC.

Khảo sát thực tế tại một số chợ có quy mô lớn như: Chợ Giang (thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường); chợ Phúc Yên, chợ Đồng Xuân (Phúc Yên) dấy lên những băn khoăn, lo lắng trước công tác đảm bảo an toàn về PCCC.

Là tiểu thương có 20 năm buôn bán đồ hàng mã tại chợ Phúc Yên, chị Ngô Thị Thảo và nhiều tiểu thương ở đây không khỏi lo lắng, bởi nguy cơ cháy nổ rất cao, đường dây điện chằng chịt, không đảm bảo. Chị Thảo cho biết nhiều lần bảng điện trong chợ xảy ra chập cháy, rất may tiểu thương, Ban Quản lý chợ xử lý kịp thời, nếu không thì hàng hóa ở đây chủ yếu quần áo, đồ hàng mã, những thứ dễ bén lửa cháy lan nhanh.

Chợ Phúc Yên có diện tích 10.390m2 với hơn 500 hộ kinh doanh, có 200 gian hàng trong chợ. Theo tìm hiểu, chợ Phúc Yên được xây dựng từ năm 1991, các hạng mục trong chợ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, nhất là hệ thống đường dây điện. Các gian hàng bên trong chợ tối tăm, chật chội, các tiểu thương phải thường xuyên dùng điện thắp sáng. Các quầy hàng không có ngăn cách, nhiều cửa ra vào bị lấn chiếm để đồ bán hàng.

Đáng nói, năm 2018, chợ Phúc Yên đã xảy ra cháy một gian hàng ngoài trời, toàn bộ gian hàng quần áo bị thiêu rụi. Do phát hiện kịp thời, vụ cháy được dập tắt, không gây cháy lan sang các hộ bên cạnh.

Bà Bùi Thị Hương Hải, Phó trưởng Ban Quản lý chợ Phúc Yên khẳng định: “Hàng năm, công tác PCCC luôn được đơn vị quan tâm, thiết bị PCCC được trang bị đầy đủ. Thế nhưng, hơn 200m đường dây điện từ ngoài đường trục chính vào chợ gần 30 năm nay chưa được thay. Trước đây, chỉ có 200 hộ nhưng bây giờ lên hơn 500 hộ kinh doanh thì nguồn dây diện quá tải, không thể đáp ứng. Do vậy, cháy nổ xảy ra lúc nào khó đoán được”.

Cũng như chợ Phúc Yên, quan sát một vòng chợ Đồng Xuân, sự xuống cấp nghiêm trọng tại chợ cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác PCCC. Ông Trần Văn Đương, Trưởng Ban Quản lý chợ Đồng Xuân thừa nhận, chợ được xây dựng từ lâu, quá cũ nên công tác đảm bảo an toàn PCCC gặp nhiều khó khăn, bất cập. Để đảm bảo an toàn PCCC thì chỉ có xây dựng chợ mới. Thế nhưng, để xây dựng được chợ mới cũng là một vấn đề nan giải.

Thực trạng vi phạm quy định về an toàn PCCC ở các chợ, trung tâm thương mại hiện nay rất đáng báo động. Không chỉ cơ sở vật chất ở nhiều chợ đang xuống cấp mà một số người đứng đầu các cơ sở chưa nhận thức hết trách nhiệm cũng như quan tâm chỉ đạo triển khai các biện pháp PCCC. Nhận thức của một bộ phận tiểu thương còn hạn chế, vẫn thờ ơ, chủ quan với công tác PCCC như thói quen đốt hương, vàng mã, đốt vía, đun nấu ngay trong chợ hay tình trạng câu móc điện bừa bãi, đấu nối tạm bợ.

Nhiều nam giới khi đến chợ vẫn có thói quen hút thuốc lá và thản nhiên bỏ tàn thuốc vứt xuống đất bất cứ chỗ nào trong chợ. Mặt khác, nhiều hộ tuy tham gia tập huấn, đầu tư mua thiết bị PCCC xong lại không nắm được kiến thức, cách sử dụng về bình xịt chữa cháy.

Nghịch lý hơn, trong khi nhiều tiểu thương ở các chợ mặc dù muốn mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, song sau khi khảo sát thì các đơn vị kinh doanh bảo hiểm lại nhất định từ chối bán bảo hiểm, bởi lý do điều kiện cơ sở các chợ đều không đảm bảo an toàn.

Trước bất cập trong công tác PCCC tại một số chợ, trung tâm thương mại, Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại, phòng chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức về công tác PCCC; hướng dẫn các cơ sở duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC, đưa công tác tự kiểm tra trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; chủ động phát hiện các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC để có biện pháp ngăn chặn, khắc phục kịp thời.

Đối với các chợ, trung tâm thương mại có nguy hiểm cháy nổ cao trong khu dân cư không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC phải xây dựng các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC. Trường hợp cơ sở không thực hiện các giải pháp sẽ xây dựng phương án chuyển đổi công năng, dừng hoạt động hoặc di dời ra ngoài khu dân cư và báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện.

Thiết nghĩ việc PCCC ở các chợ, trung tâm thương mại là việc làm cần thiết, cấp bách, không chỉ cần sự vào cuộc từ các cơ quan chức năng, người dân, rất cần sự chỉ đạo, quan tâm hơn nữa từ phía chính quyền để cải tạo, nâng cấp các chợ đảm bảo an toàn PCCC.

Bài, ảnh: Thanh Tuyền

Nguồn tin: baovinhphuc.com.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây