Trên chặng đường xây dựng & bảo tồn văn hóa chợ

Thứ năm - 15/10/2020 04:23
Vừa qua tại TP HCM, chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam Lê Thị Hiền đã có cuộc hội ngộ thú vị với nhiếp ảnh gia, kỷ lục gia Hồ Đại Phước. Ông là người đã dành cả cuộc đời cho những bức ảnh, đặc biệt là hệ thống chợ của Việt Nam tại 63 tỉnh thành. Một cuộc hội ngộ đặc biệt giữa hai con người có cùng niềm đam mê với nét văn hóa chợ truyền thống Việt Nam.
Trên chặng đường xây dựng & bảo tồn văn hóa chợ

Trong căn nhà nhỏ nằm trên đường Âu Cơ (phường 10, quận Bình Tân, TP.HCM), nhiếp ảnh gia Hồ Đại Phước đã dành hết không gian phòng khách để trưng bày các tác phẩm chụp được trong các chuyến đi xuyên Việt. Ông dành nguyên một kệ tủ để cất giữ hơn 100 cuốn album về chợ. Nhiếp ảnh, kỷ lục gia Hồ Đại Phước đã đặt chân đến 63 tỉnh, chụp 2.500 bức ảnh về chợ Việt Nam, hơn 40.000 bức ảnh về cuộc sống con người, album ảnh của ông như cuốn nhật ký sống động lưu giữ văn hóa chợ, con người Việt. Ông đam mê chụp ảnh từ nhỏ nhưng đến năm 1993, ông mới bắt đầu thực hiện được ước mơ của mình. Khi ông đi đến những ngôi chợ, ông thấy rõ những phong tục và nét đẹp rất riêng tại đây. Ông chia sẻ con người ở chợ là sự hội tụ các dòng chảy văn hóa, thể hiện được sự chân thật đúng như trong đời thường, mang theo nét độc đáo của từng vùng miền khác nhau.

Cho dong xuan
Nhiếp ảnh gia Hồ Đại Phước tại chợ Đồng Xuân (P.Đồng Xuân, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội)

Trao đổi với kỷ lục gia Hồ Đại Phước, Chủ Tịch Lê Thị Hiền cũng cho biết  Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam coi việc xây dựng chợ truyền thống như một lẽ tất yếu, một vốn có, với sứ mệnh khôi phục, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động chợ truyền thống, tạo các mô hình chợ kiểu mới an toàn, hiện đại, văn minh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Chính vì vậy, Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam luôn trăn trở, nỗ lực để gìn giữ những nét độc đáo của văn hóa vùng miền trong từng dự án chợ. Hơn thế, trong chặng đường xây dựng và bảo tồn văn hóa chợ, Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam mong muốn xây dựng và triển khai một bảo tàng Chợ Truyền thống Việt Nam. Chủ tịch Lê Thị Hiền có ấn tượng sâu sắc với bộ sưu tập ảnh đồ sộ về chợ của nhiếp ảnh gia Hồ Đại Phước. Đây thực sự là như một “bản đồ ảnh” của dải đất hình chữ S thân thương với nhiều địa danh.

z2126965771445 17b61bcfb9e7b900f1f731cde6bd3fc3 2

   
   
Cuối buổi nói chuyện, ông Hồ Đại Phước có tặng chủ tịch Lê thị Hiền một cuốn sách ảnh về chợ với mong muốn Chủ Tịch sẽ tiếp tục dành tình cảm, tâm huyết của mình cho việc phát triển chợ truyền thống, góp phần lưu giữ những phong tục và nét đẹp rất riêng của mỗi vùng quê Việt Nam.

Cho lung cu
Nhiếp ảnh gia Hồ Đại Phước tại Chợ Lũng Cú (xã Lũng Cú, H.Đồng Văn, Hà Giang)
Cho dat mui
Nhiếp ảnh gia Hồ Đại Phước tại Chợ Đất Mũi (xã Đất Mũi, H.Ngọc Hiển, T.Cà Mau)

Nguồn tin: Ban Truyền thông Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây