Thắp một nén tâm hương trong ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online 2020

Thứ năm - 02/04/2020 05:20
Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (Chiến lược phối hợp tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) được hình thành từ năm 2015, do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập. Do dịch COVID-19 đang bùng phát trong khi lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ năm nay chỉ tổ chức phần lễ gọn nhẹ, không tổ chức hội. Do đó, Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu được thực hiện qua Online. Tham gia ban Dự án ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu nhiều năm qua, bà Lê Thị Lan Anh PTGĐ Đối ngoại và Quản lý Chợ và ông Lê Hoàng Anh Giám đốc Truyền thông của Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã được mời tham gia Ban Tổ chức năm 2020.
Ban Vận động ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu 2019 trao tượng vua Hùng cho Hội Người Việt Nam tại Ba Lan
Ban Vận động ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu 2019 trao tượng vua Hùng cho Hội Người Việt Nam tại Ba Lan
“Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng” với tư cách là “kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể đại diện của nhân loại”, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp Quốc (UNESCO) công nhận năm 2012 đã chuyển tải những giá trị cội nguồn dân tộc đến kiều bào toàn thế giới, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ngày Quốc lễ chung
Đang có một thực tế, thế hệ trẻ người Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới chưa biết nhiều về cội nguồn dân tộc. “Các con tôi chưa biết nhiều về Giỗ Tổ Hùng Vương. Tôi giải thích cho các cháu về tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng của người Việt nhưng điều đó là chưa đủ để thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về cội nguồn dân tộc”, bà Lê Thị Thu Thủy, Việt kiều Singapore, cho biết. Theo bà, việc tổ chức một ngày lễ chung, Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, ở nhiều quốc gia trên thế giới là hành động thiết thực để thế hệ trẻ hiểu biết hơn về cội nguồn dân tộc, về tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng.
"Tổ quốc chính là điểm mà trái tim của chúng ta được buộc vào", Đại thi hào Voltaire.
Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (Chiến lược phối hợp tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) được hình thành từ năm 2015, do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập, trong dịp về dự Đại hội TDYNTQ lần thứ IX, năm 2015.
BAN VAN DONG DAU TIEN
Ban Vận động Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu thời kỳ đầu

Dự án đã được giới thiệu tại nhiều cuộc hội nghị, hội thảo/tọa đàm khoa học, gặp gỡ kiều bào, nguyên thủ tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu là dự án xã hội dân sự, phi chính phủ, phi lợi nhuận, ra đời với sứ mệnh cao cả: gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, định vị giá trị Việt trên toàn cầu, cùng bạn bè quốc tế bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...
1
Ban Vận động Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu thắp hương và trồng cây tại Đền Hùng, Phú Thọ năm 2019

Năm 2015-2020, sau năm năm triển khai, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã phối hợp với các cơ quan ban ngành trong và ngoài nước, các hội đoàn cộng đồng kiều bào, Hội liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài, tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu và an vị tượng Vua Hùng ở 10 nước trên thế giới như: Cộng Hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, CHLB Đức, CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan, Ucraina.
Đặc biệt, năm 2018, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã vinh dự nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công văn Số 12017/VPCP-QHQT, ký ngày 11/12/2018, về việc: tiếp tục triển khai tổ chức ''Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu'' ở các nước có đông đảo bà con kiều bào sinh sống, đồng thời, xây dựng Dự án này thành đề tài khoa học cấp Quốc gia.
QUOC TO 2019
Chuẩn bị trao tặng tượng vua Hùng đến các cộng đồng người Việt trên thế giới năm 2019

Lan tỏa mạnh mẽ
Năm 2019, lần đầu tiên Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được tổ chức tại Lào và tỉnh Udon Thani của Thái Lan, các buổi lễ diễn ra trang nghiêm, đúng với nét văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam, được kiều bào hưởng ứng, ủng hộ và trân trọng sự nỗ lực của Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài và Ban dự án.
“Con người có tổ có tông,
Như cây có cội, như sông có nguồn”.

Câu ca dao do Phó Chủ tịch, Tổng Hội người Việt Nam tại Lào, ông Khamhoung Xaychalem, đọc tại Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu ở Lào, gợi nhớ về quê hương, đất nước, nhưng ông nói: “Không phải ai cũng may mắn hiểu rõ cội nguồn dân tộc”.
QUOC TO 2019 LAO 2
Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Lan Anh chụp ảnh cùng Ban tổ chức Ngày Quốc tổ tại Lào năm 2019 (ông Nguyễn Duy Trung Chủ tịch Tổng hội Người Việt tại Lào mặc áo lễ ngoài cùng bên phải, ông Khamhoung Xaychalem mặc áo lễ ngồi giữa)
QUOC TO 2019 LAO
Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu được sự ủng hộ to lớn của cộng đồng người Việt tại Lào và đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Ảnh chụp năm 2019.
Với lòng thành kính hướng về Đất Tổ, Chủ tịch Hội Người Việt tại Udon Thani, ông Lương Xuân Hòa, cho rằng, Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Theo ông, trong tâm thức người Việt Nam từ bao đời nay, các Vua Hùng, những người đã có công khai sơn phá thạch, chống giặc ngoại xâm, lập nên Nhà nước Văn Lang. Tại Thái Lan có khoảng 100.000 kiều bào, riêng Udon Thani khoảng 10.000 người, với nhiều gia đình sinh sống lâu đời. Chủ tịch Hội Người Việt tại Udon Thani nói rằng, để bảo tồn văn hóa Việt Nam tại Thái Lan, những năm tới Hội sẽ tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam vào dịp 10.3 để kiều bào ở Thái Lan có thể tham dự.
QUOC TO 2019 THAI LAN 14
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự ngày Quốc tổ được tổ chức tại Udon Thani, Thái Lan năm 2019.
QUOC TO 2019 THAI LAN 12
Ông Lương Xuân Hòa, chủ tịch Hội Người Việt tại Udon Thani, Thái Lan.

Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online 2020
Năm nay, do tình hình dịch bệnh covid-19 đang lan rộng khắp các châu lục, nên Ban Dự án quyết định hoãn việc tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu trên môi trường thực tế (tập trung) chuyển sang tổ chức trên không gian internet. Ban Dự án đã ra lời hiệu triệu, kêu gọi bà con trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế thay avatar Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, như một nén tâm hương, thành kính, lan tỏa năng lượng yêu thương hướng về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3/2020, Âm lịch), nguyện cầu cho thế giới sớm vượt qua đại dịch và quốc thái, dân an. Tham gia ban Tổ chức ngày Quốc tổ Việt Nam cầu online 2020 là những lãnh đạo, doanh nhân, người Việt uy tín trong và ngoài nước như:
- GS.TS Tạ Ngọc Tấn Nguyên ủy viên TW Đảng, phó chủ tịch HĐ Lý luận TW - Trưởng Ban tổ chức
- TS Nguyễn Bích Yến - CH Áo - Phó Ban tổ chức
- PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ - TGĐ VOV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TW về văn học nghệ thuật - Trưởng Ban Giám khảo
- Ông Lê Trường Giang - Giám đốc khu Di tích Đền Hùng - Phó Ban Tổ chức
- Ông Hồ Huy - Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, Tổng lãnh sự danh dự Slovakia tại TP HCM - Phó Ban Tổ chức
- TS Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc
- Đại sức đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CH Áo Lê Dũng
- Ông Võ Thành Đăng - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
- Ông Khamhoung Xaychalem -Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Lào
- Ông Hồ Văn Lâm - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, chủ tịch hiệp hội doanh nhân Thái Lan - Việt Nam
- Ông Steve Bùi - Chủ tịch Delta E&C Nhật Bản, phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA)
2 GIAO SU TA NGOC TAN
GS.TS Tạ Ngọc Tấn Nguyên ủy viên TW Đảng, phó chủ tịch HĐ Lý luận TW - Trưởng Ban tổ chức
3 TS BICH YEN AO
TS Nguyễn Bích Yến - CH Áo - Phó Ban tổ chức
22 HO HUY MAI LINH
Ông Hồ Huy Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, Tổng lãnh sự danh dự CH Slovakia tại TP HCM.
17 VO THANH DANG SINGAPORE
Ông Danny Võ Thành Đăng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Tham gia vào ban Tổ chức với tinh thần trách nhiệm cao, bà Lê Thị Lan Anh Phó TGĐ Đối Ngoại và Quản lý Chợ và ông Lê Hoàng Anh giám đốc Truyền thông của Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã là thành viên của ban Dự án ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu từ những ngày đầu thành lập năm 2015. Tại sự kiện năm 2019, hai lãnh đạo của Liên hiệp Hợp tác xã Việt Nam đã tham gia triển khai và chung tay tổ chức nhiều hoạt động của Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu tại Lào, Thái Lan. Trong ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online 2020, bên cạnh cuộc thi viết hướng về Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu, chương trình mang tên "Tâm hương hướng về Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu" vận động người dân đồng loạt thay đổi hình ảnh avatar trên trang Facebook cá nhân, fanpage tập thể bằng logo Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu vào đúng dịp giỗ Tổ Hùng Vương, từ ngày 31-3 đến 2-4. Bà Bích Yến - Phó Ban tổ chức - cho rằng trong lúc dịch bệnh đang lan tràn thì "hơn lúc nào hết, dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phải thực hiện tốt sứ mệnh của mình, đó là kết nối đại đoàn kết dân tộc, sưởi ấm tình đồng bào xa xứ”. Tới nay, cộng đồng người Việt nhiều quốc gia và ở trong nước đã cùng chung tay tham gia sự kiện này.
23 LE THI LAN ANH PTGD LHHTXVN
Bà Lê Thị Lan Anh Phó TGĐ Đối Ngoại và Quản lý khai thác chợ, Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam thành viên ban tổ chức 2020.
28 LE HOANG ANH
Ông Lê Hoàng Anh Giám đốc Truyền thông Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam, thành viên Ban Tổ chức 2020
MAM LE 2020
Mâm lễ của Ban Dự án ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu và Hội LIên lạc với người VN ở nước ngoài tại Đền Hùng, Phú Thọ sáng 2-4-2020

Chung tay hành động, tiếp bước thành công, từ tình yêu xứ sở đến sự kết nối diệu kỳ của những người con đất Việt, Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã triển khai tốt sứ mệnh kết nối người Việt khắp năm châu, lan tỏa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt. Sau năm năm triển khai, dự án đã tổ chức Ngày quốc tổ và an vị tượng Vua Hùng ở 10 quốc gia: Cộng hòa Czech, Liên bang Nga, Hungary, CHLB Đức, CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan, Ucraine. Vượt qua nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã triển khai nhanh và hiệu quả sự kiện Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online 2020 với sự tham gia của cộng đồng Người Việt tại Mỹ, CH Séc, Slovkia, Áo, Thái Lan, Lào, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… “Kết nối dân tộc, kết nối dòng tộc, lan tỏa giá trị Việt”. Với sự chung tay phối hợp, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu các năm sau sẽ được tổ chức tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nơi có người Việt sinh sống và làm việc.
QUOC TO 2019 THAI LAN 2
Ngày Giỗ tổ ở Udon Thani, Thái Lan năm 2019

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây