LIÊN HIỆP HTXVN THAM DỰ LỄ TƯỞNG NIỆM TAM VỊ ĐỒNG THĂNG TẠI ĐỀN HÓA DẠ TRẠCH

Thứ năm - 12/12/2019 04:00
Sáng 12-12, chủ tịch HĐQT Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam Lê Thị Hiền, phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Kiêm Thành cùng các cán bộ chủ chốt của Liên Hiệp HTXVN đã tham dự lễ Tưởng niệm Tam vị Đồng Thăng và thành hoàng làng Yên Vĩnh tại Đền Hóa Dạ Trạch, tỉnh Hưng Yên.
Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam tham dự lễ Tưởng niệm Tam vị Đồng Thăng và thành hoàng làng Yên Vĩnh tại Đền Hóa Dạ Trạch, tỉnh Hưng Yên
Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam tham dự lễ Tưởng niệm Tam vị Đồng Thăng và thành hoàng làng Yên Vĩnh tại Đền Hóa Dạ Trạch, tỉnh Hưng Yên
Trong các thư tịch cổ của nước ta đều có ghi chép rõ về Thần Chử Đạo Tổ tức Chủ Đồng Tử. Ngài là thương nhân đầu tiên của nước Việt và trong tâm thức của người Việt, ngài là Thánh tổ của doanh thương, là vị thần linh bảo hộ nghề buôn bán.
 
IMG 9172
 
IMG 9174
 
IMG 9165
 
IMG 9166
Người dân làng Yên Vĩnh  tham dự lễ Tưởng niệm Tam vị Đồng Thăng tại Đền Hóa Dạ Trạch, tỉnh Hưng Yên. 

Chủ điểm chính của thần tích về Chử Đồng Tử chính là việc phong thần cho một hình tượng doanh thương, mở đầu việc mở chợ buôn bán và nhờ doanh thương mà xây dựng được sự nghiệp từ một hoàn cảnh nghèo khổ đến không còn nổi một chiếc khố, phải xin ăn ở bến sông. Với việc tu luyện Phật pháp thì chỉ cần cây gậy chiếc nón (vật dụng của kẻ hành khất, và cũng là vật dụng của nhà sư đi khất thực) cũng có thể làm nên sự nghiệp kinh tế lớn lao.
 
1
Chủ tịch HĐQT Lê Thị Hiền cùng các cán bộ chủ chốt của Liên Hiệp HTXVN dâng hương tại Đền Hóa Dạ Trạch

Trong sự nghiệp doanh thương, vai trò người vợ, người phụ nữ là vô cùng lớn lao. Điều này được thể hiện trong thần tích, với sự kề vai sát cánh của công chúa Tiên Dung bên cạnh Chử Đồng Tử, đồng thời những ghi chép của các nhà buôn phương tây thế kỉ XVII đến Việt Nam cũng cho ta thấy rõ hơn.
 
IMG 9163
 
1c8e9fbdb7794e271768
 
1470d33afbfe02a05bef
 
a4895eaa766e8f30d67f

Việc doanh thương đi kèm với tín ngưỡng, ở đây là đạo Phật, là vô cùng quan trọng, là một yếu tố tạo niềm tin cho thương nhân. Việc quan hệ với thương nhân nước ngoài, học hỏi kinh nghiệm của họ là rất cần thiết.
 
IMG 9171

Câu chuyện còn chỉ ra mối quan hệ giữa thương mại và chính trị. Chỉ cần vua cha theo lời sàm tấu nên hiểu nhầm thì sự nghiệp buôn bán cũng vì thế mà có thể bị tiêu tan.
 
IMG 9177
 
IMG 9178
 
Trong sự giao thoa các tín ngưỡng, trước khi được nhân dân phong thánh theo tinh thần Đạo giáo, Chử Đồng Tử, như khái niệm Đồng Tử đã nói ở trên, qua quy chiếu Phật giáo, chính là một vị Bồ Tát của nghề thương mại. Thánh Chử Đồng Tử xứng đáng là một vị Bồ tát, vị Đạo tổ, là Thánh khởi nguyên của doanh thương Việt Nam.
 
IMG 9189
 
IMG 9202

Tương truyền năm xưa, vào ngày 17-11 âm lịch, Chử Đồng Tử, công chúa Tiên Dung và công chúa Tây Sa đã tạm biệt cõi trần để bay về trời. 
 
IMG 9214
 
IMG 9219

Hàng năm, những ngày lễ tại Đền Hóa Dạ Trạch, Liên Hiệp Hợp tác xã luôn hướng về, góp sức tại nơi ghi dấu ông tổ ngành Chợ - Thương Mại đầu tiên của Việt Nam. "Chung tay hành động, tiếp bước thành công", trong hành trình xây dựng và phát triển hệ thống chợ trên khắp Việt Nam, Liên Hiệp Hợp tác xã luôn nỗ lực gìn giữ và phát huy những nét văn hoá truyền thống của dân tộc.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây