Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu, phòng chống dịch Covid-19

Thứ hai - 10/08/2020 22:06
Mặc dù người dân Hà Nội vẫn bình tĩnh, không đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm như thời điểm giãn cách xã hội vào tháng 3/2020 nhưng các siêu thị, doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã lên phương án chuẩn bị hàng hóa thiết yếu. Song song với đó, công tác ứng phó, phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng đã được triển khai tích cực.
Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu, phòng chống dịch Covid-19

Sáng 10/8, đoàn làm việc về công tác chuẩn bị hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị thương mại trên địa bàn TP. Hà Nội do bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với hai doanh nghiệp thương mại trên địa bàn thành phố gồm: Công ty TNHH AEON Việt Nam chi nhánh Hà Đông và Công ty TNHH MM Mega Market - chi nhánh Thăng Long.

trung bay hang hoa trong sieu thi

Doanh nghiệp chủ động nguồn hàng

Tại buổi làm việc, bà Đỗ Ngọc Khánh Chi - Giám đốc siêu thị Công ty TNHH AEON Việt Nam chi nhánh Hà Đông - cho hay, đến thời điểm này, lượng hàng hóa dự trữ trên toàn hệ thống siêu thị tăng từ 1,5 - 2 lần so với lượng hàng hóa thông thường. Việc dự trữ này tùy thuộc vào từng nhóm mặt hàng. Ví dụ như mặt hàng gạo, mì tôm lượng dự trữ tăng lên nhiều hơn tại siêu thị hay tại kho của doanh nghiệp, nhưng với mặt hàng trứng hay thịt phía siêu thị đã ước tính với nhà cung cấp để họ có thể chuẩn bị hàng để trong trường hợp nhu cầu của người tiêu dùng tăng vọt thì có thể nhanh chóng giao hàng cho doanh nghiệp.

“Số liệu này được AEON xây dựng so với số lượng mua hàng của cùng kỳ năm ngoái. Trong trường hợp có phát sinh đột biến, nhu cầu tiêu dùng tại kênh siêu thị tăng vọt, phía AEON sẽ điều chỉnh lại để đảm bảo đủ lượng hàng hóa cung cấp cho khách hàng”, bà Đỗ Ngọc Khánh Chi cho biết thêm.

unnamed (1)

Với hệ thống nhà cung cấp trải rộng trên khắp cả nước, ngoài bộ phận thu mua ở TP. Hồ Chí Minh, AEON có bộ phận thu mua khá mạnh ở Hà Nội. Do đó, trong bất kỳ trường hợp nào AEON sẽ chủ động nguồn cung hàng hóa. Ngoài kho hàng hiện tại, doanh nghiệp có thuê thêm kho ngoài ở Thanh Trì với diện tích 800-1.000m để trữ hàng.

Cũng theo bà Đỗ Ngọc Khánh Chi, với làn sóng Covid-19 lần thứ hai này, mặc dù Hà Nội có người lây nhiễm Covid-19 nhưng lượng khách mua hàng trong mấy ngày gần đây hầu như không tăng, thậm chí lượng khách mua trực tiếp tại siêu thị còn giảm 30-35% do người tiêu dùng thực hiện mua hàng hóa gần nhà, mua online, mua của người quen… Nhiều người còn ngại đến siêu thị vì sợ tụ tập đông người. Cũng theo bà Đỗ Ngọc Khánh Chi, việc người dân Hà Nội không đổ xô dự trữ thực phẩm cho thấy tâm lý người dân không quá lo lắng thiếu hàng hóa tiêu dùng thiết yếu và đã có những kinh nghiệm thiết thực trong việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 quay trở lại.

Trong khi kênh mua sắm truyền thống giảm thì kênh mua sắm qua online lượng khách hàng tăng lên rất nhiều. Theo thống kê của doanh nghiệp, làn sóng dịch Covid-19 lần 1, mua hàng online tăng khoảng 40%.

unnamed

Cùng với việc đẩy mạnh dự trữ hàng hóa, phía AEON cũng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19. Đối với kênh bán hàng trực tiếp, ngoài việc đo thân nhiệt cho khách hàng, sát khuẩn tay trước khi vào siêu thị, khách hàng được yêu cầu đeo khẩu trang khi đi mua sắm…. Đối với kênh mua sắm online, AEON cũng thuê bên thứ 3 là đơn vị giao nhận chuyên nghiệp. Công tác phòng chống dịch của đơn vị này cũng đảm bảo công tác phòng dịch. Ngoài ra, AEON cũng đã xây dựng một quy trình ứng phó với các trường hợp nhân viên/khách hàng/đối tác bị nghi nhiễm/bị nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, tại Công ty MM Mega Market Việt Nam - chi nhánh Thăng Long, đại diện siêu thị này cho hay, công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng yêu cầu, hướng dẫn của Chính phủ. 100% nhân viên, khách hàng đeo khẩu trang vào siêu thị. 100% khách hàng vào siêu thị phải đo thân nhiệt. Thực hiện việc giãn cách tại quầy lễ tân, lối vào và quầy thu ngân. Tại nhiều vị trí trong siêu thị có bố trí nước rửa tay sát khuẩn. Những việc trên được yêu cầu áp dụng đối với nhà cung cấp.

20190126 5c4c49c3b5a5d


Yêu cầu tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần bình thường, giữ giá ổn định

Bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh, từ ngày 10/8 - 16/8 là thời gian cao điểm của dịch Covid-19, do đó, đề nghị các đơn vị doanh nghiệp cần tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần so với nhu cầu bình thường của người dân, việc này thực hiện trong 3 tháng (tháng 8, tháng 9 và tháng 10) đối với 17 mặt hàng thiết yếu mà ngành Công Thương đã đưa ra.

Trong công tác dự trữ hàng hóa, đề nghị phía doanh nghiệp thương mại bố trí lượng hàng tại các địa điểm bán hàng, lượng hàng trong kho trực tiếp của đơn vị và kho của các nhà phân phối, để làm sao các mặt hàng thiết yếu phải đảm bảo đúng yêu cầu đã đặt ra.

Bà Trần Thị Phương Lan cũng đề nghị các doanh nghiệp thương mại xây dựng một phương án để điều phối hàng hóa trong toàn hệ thống, phương án điều phối từ các kho hàng lên các quầy kệ, phương án điều phối của hệ thống này sang hệ thống khác một cách chi tiết, cụ thể trong mọi tình huống.

xu huong phat trien cua nganh kinh doanh ban le sieu thi hang tap hoa cua hang tieu dung trong tuong lai bytuong com

Các doanh nghiệp cần chủ động liên kết với các tỉnh, thành phố để đảm bảo đủ nguồn hàng với 17 mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, phải tính toán đến phương án trong trường hợp rất nhiều tỉnh, thành phố nằm trong vùng doanh nghiệp nhập hàng phát hiện ra những ổ dịch lớn, và phải cách ly, phong tỏa.

Tất cả hàng hóa phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và giữ được giá bình ổn trong suốt thời gian công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như trong Chương trình bình ổn thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán 2021.

sieu thi 2 1580880745 width2016height1134 1582507045386888483020

Hàng hóa trên quầy kệ sắp xếp ngăn lắp, gọn gàng dễ lấy, dễ thấy và chuẩn bị đủ nhân lực và vật lực để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân đặc biệt trong lúc dịch bệnh bùng phát mạnh. Tăng cường kênh bán hàng online thay cho offline nhằm hạn chế việc người dân đến trực tiếp tại các quầy hàng.

Cần xây dựng phương án phòng chống dịch trên toàn hệ thống và trong từng hệ thống. Tập huấn cho cán bộ công nhân viên kinh nghiệm phòng chống dịch. Mặc dù Hà Nội chưa yêu cầu phải giãn cách xã hội nhưng khuyến cáo người dân khi đến những nơi đông người nên giãn cách không riêng gì ở quầy lễ tân, quầy thu ngân và cân hàng….

khach hang mua sam soi dong nhan dip khai truong

Hiện nay, do tác động của dịch Covid-19 nên Hà Nội không tổ chức được các chương trình hội chợ, tuần hàng…. Trong khi đó, các thông báo kết luận của thành phố đều ghi rõ ngành Công Thương phải đảm bảo đủ hàng hóa và tăng cường kết nối cung cầu. Do đó, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, TP. Hà Nội cũng mong muốn mỗi một điểm bán hàng của doanh nghiệp thương mại bố trí một điểm hỗ trợ cho các tỉnh đưa hàng hóa, nông sản vào bán tại hệ thống. Việc này vừa giúp quảng bá sản phẩm, vừa giúp các tỉnh tiêu thụ sản phẩm, vừa giúp cho thành phố cân đối cung cầu và giúp cho doanh nghiệp thu hút thêm khách hàng đến để mua các đặc sản của địa phương theo các mùa vụ. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp thương mại bố trí 1 điểm bán hàng OCOP nhằm giúp tuyên truyền quảng bá sản phẩm OCOP không chỉ riêng Hà Nội mà còn các tỉnh, thành phố, giúp người tiêu dùng có nhiều sản phẩm để lựa chọn.

khuyen mai ha noi 1708180257

Hà Nội phấn đấu hết năm 2020 các hệ thống phân phối không dùng sản phẩm túi nilông dùng 1 lần. Do đó, đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai tốt công tác phòng chống rác thải nhựa. Dự kiến, khoảng hết quý III/2020 Sở Công Thương sẽ làm việc với các siêu thị về kết quả triển khai công việc này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây