Tiền Giang - “bến đỗ” của nhà đầu tư

Thứ ba - 24/12/2019 21:32
Sự quan tâm và hiện diện của hàng loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn với những dự án trên nhiều lĩnh vực đã cho thấy quyết tâm của tỉnh Tiền Giang trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và sự gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp.
Nằm bên sông Tiền, TP. Mỹ Tho đang trên đà phát triển, là một trong những trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh Tiền Giang.
Nằm bên sông Tiền, TP. Mỹ Tho đang trên đà phát triển, là một trong những trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh Tiền Giang.

Giai đoạn 2016 - 2019, Tiền Giang đã đạt được những kết quả khả quan trong công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư. Đặc biệt, kể từ sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018, làn sóng nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh ngày càng tăng.

Cụ thể, trong năm 2019, trên 200 lượt nhà đầu tư đã đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh, tăng 54% so với năm 2018. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang phối hợp với các sở, ngành và các địa phương tổ chức 115 buổi họp chính thức để tiếp các nhà đầu tư; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ cho 85 lượt nhà đầu tư về quy trình thủ tục đầu tư, cung cấp thông tin dự án và khảo sát trực tiếp các dự án đầu tư, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, Thaco, TNG, T&T, Thành Thành Công...

Đồng thời, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh như Công ty cổ phần Cảng Mỹ Tho, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tiền Giang, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng chợ Thiên Phú Đức, Công ty TNHH Thuận Phú, Hợp tác xã Rạch Gầm, Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Phú Đạt, Công ty TNHH Bác Ba, Công ty TNHH Sản xuất, chế biến nông sản Cát Tường, Công ty TNHH chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức, Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Tuấn Hiền... đang tham gia đấu thầu thực hiện các dự án cảng du thuyền, khu nhà ở thương mại, chợ, khu dân cư và các dự án sản xuất, chế biến nông sản ứng dụng công nghệ cao...

Ngoài ra, còn có 19 dự án đang được các ngành, địa phương hướng dẫn nhà đầu tư triển khai công tác nghiên cứu phương án đầu tư. Các dự án này đã hoàn thiện phương án đầu tư, được UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, bổ sung vào quy hoạch và danh mục mời gọi đầu tư của tỉnh.

Nhờ hiệu quả từ công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công, đến hết tháng 11/2019, tỉnh Tiền Giang đã giải ngân trên 2.541 tỷ đồng, đạt trên 95% kế hoạch. Công tác cải cách môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh theo Nghị quyết số 02/2019 của Chính phủ đã được các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc.

Các ngành, các cấp đã tập trung rà soát, cải cách thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, thuế, bảo hiểm xã hội... để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Công tác tiếp xúc, hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư tập trung vào hai đầu mối (dự án trong khu, cụm công nghiệp tập trung đầu mối tại Ban Quản lý các khu công nghiệp Tiền Giang; dự án ngoài khu, cụm công nghiệp tập trung đầu mối tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang), kết hợp các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giám sát quản lý đầu tư ngày càng thực chất và hiệu quả hơn

Các giải pháp trên được Tiền Giang quyết tâm thực hiện đồng bộ, từng bước tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư tin tưởng, an tâm đầu tư phát triển kinh doanh và triển khai dự án. Kết quả, trong năm 2019, Tiền Giang đã thu hút được 25 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký mới 13.320,9 tỷ đồng, tuy ít hơn 3 dự án, nhưng vốn đầu tư đăng ký gấp 3,36 lần so với cùng kỳ năm 2018; bình quân vốn đầu tư của một dự án mới là 532,8 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với mức bình quân 141,5 tỷ đồng/dự án của năm 2018. Bên cạnh đó, có 3 dự án đăng ký tăng vốn với 494,5 tỷ đồng, nâng tổng vốn đầu tư thu hút được năm 2019 đạt 13.823,96 tỷ đồng, tăng 85,6% so với năm 2018.

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác xúc tiến đầu tư thời gian qua, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn; nâng cao chất lượng đối thoại, tiếp xúc, làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư, hộ kinh doanh và tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh tập trung công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư triển khai xây dựng dự án; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án; tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh về sự đồng hành, gần gũi giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây