Thủ tướng: Trà Vinh có làm nên kỳ tích sông Tiền, sông Hậu hay không?

Thứ tư - 15/01/2020 22:12
Sáng ngày 15/1, tại TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh 2020 với chủ đề “Trà Vinh - Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tiên tại các địa phương năm mới 2020.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế xanh

Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh diễn ra đúng dịp kỷ niệm 120 năm thành lập của tỉnh duyên hải hướng ra biển Đông, với sự tham dự của 600 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hội nghị không chỉ cung cấp bức tranh toàn cảnh về kinh tế, xã hội Trà Vinh, kết nối và xúc tiến đầu tư mà còn mở ra những góc nhìn mới giúp Trà Vinh phát triển kinh tế xanh, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Trà Vinh giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và những cơ hội đầu tư, các chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội, các cơ chế chính sách, ưu đãi thu hút đầu tư, nhất là trên các lĩnh vực mà Trà Vinh có thế mạnh nhưng thời gian qua chưa có điều kiện để khai thác một cách tốt nhất như năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, logistics.
 
nqh098261 15790806532491992229765 crop 157908068016140104267
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh với chủ đề “Trà Vinh-Tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển” 

Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh - cho biết, quy mô nền kinh tế của Trà Vinh liên tục tăng, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 11%/năm. Riêng năm 2019, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh ước tính tăng 14,85%, đây là mức tăng cao nhất so với các tỉnh trong khu vực đồng băng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,58%, chiểm tỷ trọng 31,94%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 34,37%, chiểm tỷ trọng 32,45%; khu vực dịch vụ tăng 6,94%, chiếm tỷ trọng 29,09%.... Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng gấp 51 lần, giá trị sản xuất công nghiệp tăng gần 150 lần so với năm 1992.

Đặc biệt, một số công trình trọng điểm được đầu tư trên địa bàn như: Luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu, cầu Cổ Chiên, Trung tâm điện lực Duyên Hải… góp phần quan trọng cho kinh tế Trà Vinh phát triển. Hiện, Trà Vinh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển, điện gió, điện mặt trời, cảng biển, khoa học công nghệ, thuỷ sản và logistic.


Không có tỉnh yếu, không có tỉnh tự ti


Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Trà Vinh xây dựng mô hình liên kết phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Trà Vinh sẽ là tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, khai thác tối đa điều kiện thuận lợi, vượt qua khó khăn, chủ động với biến đổi khí hậu để hướng tới một nền nông nghiệp, ngư nghiệp giá trị gia tăng cao.

“Chúng ta phải biến những nguy cơ về biến đổi khí hậu thành thời cơ phát triển của tỉnh nhà”, ông nói.

Trà Vinh cũng cần xem xét lại quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng công nghiệp phục vụ nông nghiệp, chế biến thủy sản. Điều quan trọng là phải liên kết chuỗi giá trị, tạo dựng những thương hiệu gắn với địa phương.

Thứ ba, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh không đánh đổi môi trường để có nhà đầu tư. Lĩnh vực kinh tế then chốt đối với Trà Vinh là nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản đi vào chế biến sâu. Ngoài ra, cần có chiến lược thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch sinh thái và năng lượng sạch, điện gió, điện mặt trời.
 
1 6
Thủ tướng thăm các gian hàng sản phẩm của Trà Vinh được trưng bày tại Hội nghị.

Thứ tư, Thủ tướng nhắc đến Trà Vinh sở hữu vùng nước lợ diện tích lớn, chất lượng tốt, nuôi tôm siêu thâm canh là hướng đi đột phá nên cần khai thác triệt để lợi thế này để đầu tư khoa học công nghệ cho nuôi trồng, chế biến, tạo nên thương hiệu nổi tiếng.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi, đất đai đang bị phân tán, sử dụng không hiệu quả. Vì vậy Trà Vinh cần giải pháp đột phá, tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới, có tiềm lực tài chính tích tụ ruộng đất và thực hiện những dự án có quy mô lớn, sản xuất lớn ở tỉnh Trà Vinh.

Thứ năm, Thủ tướng cho rằng người nông dân muốn thực sự giàu có trên quê hương mình, cần có tư duy đột phá, người nông dân có thể góp sức, góp vốn bằng những thửa ruộng đang thuộc quyền canh tác của mình để cùng các nhà đầu tư khác tạo nên một doanh nghiệp hoạt động theo luật.
 
1 3
Thủ tướng thăm các gian hàng sản phẩm của Trà Vinh được trưng bày tại Hội nghị.

Đây là giải pháp để chuyển đổi từ kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ, manh mún sang kinh tế doanh nghiệp. Làm được như vậy, Thủ tướng tin Trà Vinh sẽ có những chuyển biến quan trọng về chất lượng trong giai đoạn tới.

Cuối cùng, Thủ tướng cho rằng không có tỉnh yếu. Do đó, tỉnh sẽ tốt hơn nếu biết phát huy sức mạnh của mình. Không có tỉnh tự ti mà chỉ có tỉnh vươn lên mạnh mẽ. Thủ tướng tin rằng các nhà đầu tư sẽ biến tiềm năng của Trà Vinh thành hiện thực.
 

Nguồn tin: Tổng hợp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây