TPHCM: Phát triển hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao

Thứ năm - 05/12/2019 21:45
Việc phát triển các hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả của các HTX nông nghiệp. UBND TPHCM thực hiện triển khai đúng tinh thần Nghị quyết số 32/2016/QH14 ngày 23/11/2016 của Quốc hội về xây dựng 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020.
TPHCM: Phát triển hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Trong đó, có trên 30% HTX ứng dụng công nghệ tin học (4.0), công nghệ sinh học, công nghệ tự động và bán tự động hóa, công nghệ sản xuất vật tư nông nghiệp; còn lại là các HTX ứng dụng kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, bảo quản. Qua quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết đã có nhiều HTX công nghệ cao phát triển hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho người dân địa phương.

Điển hình là mô hình HTX hoa lan Huyền Thoại (Củ Chi, TPHCM), đầu tư xây dựng vườn lan theo hình thức nhà lưới và hệ thống tưới phun sương. Ở mỗi khu vườn trồng lan sẽ được trang bị một máy bơm nước tưới, toàn bộ diện tích vườn lan đều được phủ kín lưới nhằm che nắng, tránh gió cho những luống lan trồng trên giá thể. Đây là mô hình trồng hoa lan của HTX được xem là mô hình nông nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu trong lĩnh vực hoa kiểng của thành phố đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp đô thị của thành phố.

HTX nông nghiệp Tuấn Ngọc (quận 9, TPHCM) cũng là một trong những mô hình HTX công nghệ cao đầu tư các thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất. Hiện nay, sản lượng tiêu thụ trung bình khoảng 600 kg rau ăn lá/ngày, với số lượng lớn nhưng vẫn chưa đủ nhu cầu đối tác của thị trường. HTX đầu tư đồng bộ từ các thiết bị nhà kính đến hệ thống thủy canh, đúng với tiêu chuẩn công nghệ Israel, hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động giúp cho quy trình chăm sóc cây được đảm bảo đầy đủ từ chất dinh dưỡng đến điều kiện phát triển tốt nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây