Hải Phòng: Người dân thu trăm triệu mỗi ngày từ "săn rươi"

Chủ nhật - 17/11/2019 23:14
Thôn Bắc Hải (xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo) là một trong những “vựa” rươi nổi tiếng Hải Phòng. Về đây những ngày chính vụ, người dân tất tả thu hoạch rươi.
Hải Phòng: Người dân thu trăm triệu mỗi ngày từ "săn rươi"
Khi nắng bắt đầu trải dài mặt ruộng cũng là lúc rươi nổi đầy mặt nước. Dựa theo con nước, người dân từ từ tháo cống để rươi bơi vào túi lưới (được đặt sẵn tại cửa cống).

Vớt lên, rươi được rửa qua 3-4 lần rồi để ráo, sau đó được đóng thành từng hộp 1 kg hay 0,5kg. Rươi đóng hộp đến đâu, thương lái lấy đến đấy. Thùng lớn, thùng bé chất lên xe, chở về khắp ngả đường.
 
photo 1 15738719738181451428593
Bắt rươi theo con nước.

Theo bà Bùi Thị Kim (thôn Bắc Hải, xã Tân Liên, gia đình có hơn 10 năm “săn rươi”), năm nay rươi được mùa. Từ đầu mùa tới nay, ruộng rươi hơn 8 mẫu (3 ha) của gia đình bà Kim cho thu hoạch hơn 1 tấn rươi. Riêng trong một buổi sáng, gia đình thu hoạch gần 3 tạ rươi.

Chẳng những sản lượng tăng, chất lượng con rươi cũng “nhỉnh” hơn năm trước. Càng về cuối năm, rươi càng to, ngon, béo ngậy. Giá cả cũng nhờ vậy mà tăng cao từ 400.000 – 600.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh (xã Tân Liên) cho biết, rươi chỉ nổi ở vùng nước lợ gần cửa sông nơi có nước thủy triều lên xuống. Với người dân, rươi được ví là lộc trời ban cho vùng cửa biển. Song việc chăm sóc rươi cũng lắm công phu.

Như gia đình ông Huỳnh, để có được 2 tháng thu hoạch rươi với thu nhập hàng trăm triệu ấy, gia đình ông dành cả năm để chăm sóc, cải tạo đầm.

“Trước mùa sinh sản của rươi, tôi tháo cạn đầm, bắt "địch" hại của rươi như tôm, cua, cáy, diệt cỏ dại quanh bờ tránh nguy cơ dịch bệnh. Sau đó mới cày, bừa để đầm bằng phẳng, hơi dốc về phía cửa cống… Hoặc một vài năm bơm thêm bùn cát để rươi có môi trường phát triển tốt… Nhà nông có công, ông trời không phụ, nhờ vậy, mấy năm gần đây, đầm rươi cho thu hoạch tốt, đời sống gia đình cải thiện rõ rệt”, ông Huỳnh nói.
 
photo 1 1573871976601371164168
Giá bán rươi dao động từ 400.000-600.000 đồng/kg.

Xã Tân Liên có hàng chục hộ gia đình chuyển đổi mô hình từ nuôi tôm, cá sang nuôi rươi, vừa không mất nhiều vốn đầu tư mà đến vụ cho thu hoạch từ hàng trăm triệu đến tỉ đồng.

Ngoài Vĩnh Bảo, ở Hải Phòng, người dân các huyện An Dương, An Lão, Tiên Lãng đều được hưởng “lộc trời” từ nghề “săn rươi”.

Không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân địa phương, rươi Hải Phòng được bày bán ở nhiều địa phương lân cận như Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh…. Hay xa hơn nữa là các tỉnh miền Trung, miền Nam với giá từ 500.000 – 700.000 đồng/kg.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây