Hà Nội: Nhếch nhác tình trạng giết mổ gia cầm ở chợ cóc, chợ tạm

Thứ ba - 25/02/2020 04:23
Hiện nay việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại nhiều nơi ở thành phố Hà Nội vẫn còn bất cập, chưa đảm bảo quy định an toàn vệ sinh. Thực trạng này không chỉ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn là nỗi lo thường trực của người dân Thủ đô, nhất là trong dịp các loại dịch bệnh Covid -19, dịch cúm gia cầm H5N6 đang diễn biến phức tạp.
Gia cầm được bày bán, giết mổ ngay tại khu chợ ven đường Quốc lộ 6, gần khu vực cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông)
Gia cầm được bày bán, giết mổ ngay tại khu chợ ven đường Quốc lộ 6, gần khu vực cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông)
Dạo quanh một số khu chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô, không khó để bắt gặp những hình ảnh nhếch nhác, mất vệ sinh tại khu vực bán các loại gia cầm. Đơn cử tại khu chợ họp ngay sát chân cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông), những chiếc lồng nhốt gà, vịt được bày dọc ven đường Quốc lộ 6, tuyến đường huyết mạch luôn đông đúc xe cộ qua lại vào mọi thời điểm.

Đáng nói đã họp chợ sát lòng đường, hầu hết người mua gia cầm tại khu chợ này đều có nhu cầu được giết, mổ thịt sẵn. Để đáp ứng nhu cầu của khách, những người bán hàng tại đây giết mổ gia cầm ngay tại nơi bán, ngay sát bên những chiếc lồng nhốt gia cầm.

Khi giết mổ gia cầm cho khách họ đều không sử dụng găng tay, gà, vịt được nhúng chung vào nồi nước sôi đã đổi màu vẩn đục. Gia cầm sau được nhúng vào nước nóng được các tiểu thương đặt ngay xuống nền đất để làm lông và mổ. Phần lông, nội tạng được vứt vương vãi trên nền đất, nước thải chảy khắp đoạn vỉa hè thậm chí tràn xuống cả ngoài lề đường.

Sự nhếch nhác, mất vệ sinh đó còn diễn ra ở nhiều khu chợ tạm khác. Đoạn đường Tố Hữu (khu vực lòng đường cạnh nghĩa trang Dương Nội thuộc địa phận phường Dương Nội, quận Hà Đông), đang bị một số tiểu thương biến thành khu chợ nhỏ bày bán đầy đủ các mặt hàng rau, củ, quả, gia cầm...

Tương tự như tại nhiều khu chợ khác, tại đây người bán hàng vô tư giết mổ gia cầm ngay trên vỉa hè. Do họp chợ không đúng nơi quy định nên nguồn nước các tiểu thương sử dụng để rửa thực phẩm được lấy theo từng xô chậu nên họ sử dụng một chậu nước để rửa chung cho nhiều lần giết mổ. Sau mỗi buổi họp chợ, tất cả các loại rác thải được tiểu thương vứt bừa bãi ngay ven đường, bốc mùi nồng nặc, ruồi nhặng vây quanh.

Từ những tình trạng trên có thể thấy mặc dù việc mua bán, giết mổ gia cầm sống tại chỗ dù đáp ứng được nhu cầu và thói quen của nhiều người tiêu dùng nhưng lại gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng, đồng thời là mối nguy tiềm ẩn lây lan các loại dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát.
Nguồn Lao động Thủ đô

Để loại bỏ tình trạng này, trước hết các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, phổ biến để các tiểu thương có ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh, đồng thời cần có biện pháp quyết liệt hơn trong công tác kiểm tra, xử phạt các hộ kinh doanh vi phạm, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây