Hà Nội: Nâng giá trị cây ăn quả đặc sản

Chủ nhật - 29/12/2019 22:26
Bưởi là một trong 4 cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ, VietGAP nên năng suất, chất lượng bưởi đã tăng rõ rệt, hiệu quả kinh tế trung bình đạt 400 - 600 triệu đồng/ha/năm.
Bưởi Quế Dương (huyện Hoài Đức) tham gia hội chợ xúc tiến thương mại.
Bưởi Quế Dương (huyện Hoài Đức) tham gia hội chợ xúc tiến thương mại.

Hiệu quả kinh tế cao


Vườn bưởi Diễn 15 năm tuổi của anh Nguyễn Văn Năm, ở xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) nức tiếng khắp vùng về độ sai quả và chất lượng thơm ngon. Hiện tại, anh Năm có 400 gốc bưởi đang cho thu hoạch, sản lượng gần 3 vạn quả. Với giá bán (tại vườn) 25.000 đồng/quả, trừ các khoản chi phí, anh cầm chắc trong tay hơn 400 triệu đồng tiền lãi.

Anh Năm chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội về kỹ thuật sản xuất theo hướng VietGAP nên chúng tôi rất phấn khởi khi 4 năm liên tiếp năng suất và chất lượng bưởi đều tăng cao. Mừng nhất là sản phẩm còn được Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến thu mua tại vườn với giá ổn định.”

Không chỉ có Nam Phương Tiến, tại xã Vân Hà (huyện Phúc Thọ), không ít hộ dân đã vươn lên làm giàu nhờ cây bưởi. Vụ bưởi năm nay, hộ ông Cao Văn Mai, ở xã Vân Hà thắng lớn khi vườn bưởi 300 gốc cho thu hoạch tới 6 vạn quả. 5 năm trở lại đây, nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ mà bưởi sai quả, chất lượng được nâng lên rõ rệt. Theo thống kê của UBND huyện Phúc Thọ, hiện, toàn huyện có hơn 300ha trồng bưởi, cho hiệu quả kinh tế bình quân đạt 500 - 600 triệu đồng/ha.
 
nanggiatricayanquadacsanhan
Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đánh giá sản lượng, chất lượng mô hình bưởi an toàn tại xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ.

Cùng với bưởi Diễn, Hà Nội còn nhiều giống bưởi cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao như bưởi Tam Vân, bưởi đường Hiệp Thuận, bưởi thồ Bạch Hạ, bưởi đường La Tinh, bưởi Quế Dương, bưởi tôm vàng Đan Phượng… Do trồng xen nhiều giống bưởi khác nhau nên các vùng bưởi của Hà Nội luôn cho năng suất cao, đạt trung bình từ 20 - 22 tạ/ha. Đặc biệt, các giống bưởi này có thời gian thu hoạch dài từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau nên đáp ứng yêu cầu rải vụ và tiêu thụ quả. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay, toàn TP có 5.700ha trồng bưởi, sản lượng đạt trên 62.000 tấn/năm.


Xây dựng thị trường tiêu thụ bền vững


Để nâng cao trình độ sản xuất cho người dân, trong những năm qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho hàng nghìn lượt cán bộ, nông dân tại các quận, huyện về kỹ thuật trồng mới, thâm canh, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi, đặc biệt là tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm trong sản xuất và tiêu thụ.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, ngành nông nghiệp còn chú trọng đến công tác xây dựng nhãn hiệu và tạo dựng thị trường bền vững. Đến nay, Sở đã phối hợp với các địa phương xây dựng được 5 nhãn hiệu tập thể: “Bưởi Quế Dương”, “Bưởi Phúc Thọ”, “Bưởi Chương Mỹ”, "Bưởi thồ Bạch Hạ", "Bưởi tôm vàng Đan Phượng". Bên cạnh những thị trường truyền thống, bưởi Hà Nội đang bước đầu đưa sản phẩm lên sàn giao dịch nông sản Hà Nội cùng nhiều kênh khác để tiếp cận và phục vụ người tiêu dùng rộng rãi hơn.

Hà Nội có thế mạnh rất lớn về cây bưởi, sản phẩm quả được người tiêu dùng đánh giá cao và đưa vào tiêu thụ tại một số hệ thống siêu thị như Hapro, Vinmart… Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ còn khiêm tốn, chủ yếu qua kênh thương lái. Do đó, TP đã và đang đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ cao vào trồng bưởi cũng như bảo quản để có thể tiến tới xuất khẩu sang thị trường các nước như sản phẩm nhãn chín muộn.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa khẳng định, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Nội, chuyển đổi sang các cây trồng chất lượng cao, trong đó bưởi là cây trồng được nhiều địa phương chọn lựa.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng những vùng bưởi an toàn, hữu cơ chất lượng cao. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, dự báo nhu cầu thị trường và xây dựng các chuỗi sản xuất – chế biến - tiêu thụ bưởi. Cùng với đó, tiếp tục kết nối các tổ, hội, hợp tác xã với các doanh nghiệp nhằm tiêu thụ lâu dài và ổn định cho sản phẩm bưởi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây