Hà Nam: Mô hình HTX thanh niên giúp nhiều bạn trẻ khởi nghiệp

Chủ nhật - 27/10/2019 23:53
Tuy còn mới mẻ, nhưng nhiều mô hình Hợp tác xã (HTX) thanh niên ở tỉnh Hà Nam bước đầu đã thể hiện được vai trò trong việc hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp.
Mô hình trồng rau của anh Vũ Văn Huy, HTX Thanh niên Liễu Đôi.
Mô hình trồng rau của anh Vũ Văn Huy, HTX Thanh niên Liễu Đôi.
Với định hướng phát triển hợp lý, phù hợp với điều kiện sản xuất và thói quen canh tác của các thành viên, các mô hình HTX thanh niên đã được chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm hỗ trợ về mọi mặt. Nhờ cẩm nang hoạt động kinh doanh theo mô hình HTX kiểu mới, những mô hình này đã có những đóng góp nhất định cho phòng trào Đoàn thanh niên tại các địa phương, khơi dậy ý chí lập nghiệp, nâng cao nhận thức về kinh tế hợp tác, khẳng định tính tiên phong trong phát triển kinh tế xã hội ở vùng nông thôn.


Làm giàu chính đáng


Ra mắt vào tháng 2/2017, HTX Thanh niên Liễu Đôi (xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm) chuyên sản xuất, kinh doanh, chế biến đồ gỗ, phát triển chăn nuôi và mở rộng mô hình trồng rau an toàn. HTX được thành lập dựa trên mô hình trồng rau an toàn của anh Vũ Văn Huy, thôn Vĩ Khách.

Năm 2015, anh Huy nhận thầu hơn 2 mẫu đất trũng tại địa phương. Được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và sự chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KH-KT) từ ngành nông nghiệp, sau gần 2 năm, mô hình của HTX cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm.

Trên nền tảng đó, HTX định hướng phát triển sản xuất nông sản sạch, cung ứng giống cây trồng, thức ăn chăn nuôi, đồ gỗ mỹ nghệ hướng tới vươn ra thị trường trong nước và xuất khẩu. Với 8 thành viên ban đầu, ngoài góp vốn kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, thức ăn chăn nuôi, HTX bắt đầu trồng nông sản sạch trên diện tích 6 ha.

“Việc chuyển đổi từ mô hình phát triển kinh tế thông thường sang HTX góp phần liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong việc tập trung vốn, phương tiện sản xuất; tạo việc làm, thu nhập ổn định, đồng thời tăng cường mối liên kết, hợp tác giữa thanh niên với doanh nghiệp”, Anh Huy cho biết.

Cũng giống như HTX Liễu Đôi, xuất phát từ mong muốn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, hỗ trợ nhau về vốn, KH-KT và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, một số bạn trẻ ở xã Văn Xá (huyện Kim Bảng) đã cùng nhau thành lập nên HTX Thanh niên Duy Thành. HTX có 7 thành viên, số vốn điều lệ 1,88 tỷ đồng. Trên tinh thần của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, các thành viên HTX đã tập trung sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi và phát triển kinh tế hộ theo mô hình trang trại. Theo đó, các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thức ăn chăn nuôi được HTX mua trực tiếp tại các đơn vị cung ứng có uy tín, giúp thành viên yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, HTX còn ký kết đầu ra cho sản phẩm. Hoạt động được gần 6 tháng, HTX đã cung cấp ra thị trường trên 100 tấn cám, hơn 120 tấn phân các loại và hàng chục nghìn gói thuốc BVTV. Đơn vị cũng đã bán được trên 30 tấn cá, gần 40 tấn thịt lợn thương phẩm, thu lãi gần 100 triệu đồng.


Nhân rộng mô hình


Anh Trần Văn Thành, Giám đốc HTX Thanh niên Duy Thành, cho biết: “Khi chưa thành lập HTX, mạnh ai nấy làm, do vậy luôn thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất. Từ khi thành lập HTX, những thanh niên trẻ chúng tôi có điều kiện cùng nhau chung sức, chung vốn, học hỏi thêm kinh nghiệm, tiếp cận với tiến bộ KH-KT. HTX hoạt động ổn định đã phần nào tháo gỡ được những khó khăn về vốn và giải quyết được đầu ra cho sản phẩm”.

Những mô hình HTX thanh niên nói trên đang từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, tăng thu nhập cho thành viên, đồng thời có những đóng góp tích cực cho phong trào đoàn, hội địa phương. Bên cạnh những lợi thế sẵn có, những HTX thanh niên này cũng đang gặp khó khăn về điều kiện thành lập HTX, việc tiếp cận với các nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất, thiếu kiến thức KH-KT, thiếu kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành. Các mô hình phát triển kinh tế còn nhỏ lẻ, hiệu quả chưa cao…

Để duy trì có hiệu quả cũng như hướng tới nhân rộng mô hình HTX thanh niên, ông Tạ Văn Ước - Trưởng ban Thanh niên nông thôn, công nhân và đô thị, Tỉnh đoàn Hà Nam, cho biết: “Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể mỗi huyện ít nhất phải thành lập 1 HTX thanh niên. Để làm được điều đó, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Tỉnh đoàn phối hợp với các cơ sở đoàn tiến hành khảo sát để xây dựng loại hình HTX phù hợp ở từng địa phương; phối hợp với ngành chức năng có cơ chế vốn vay lãi suất ưu đãi, nâng định mức vay cho HTX”.

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây