Đồng Tháp: Huyện Lai Vung chỉ có thể cung ứng 4.000 tấn quýt Tết

Thứ tư - 08/01/2020 03:52
Từ lâu, quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp là mặt hàng được săn đón nhiều trong dịp Tết. Thế nhưng, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay nông dân đang rất lo lắng vì một loại dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi gây ảnh hưởng nặng nề.
Giá quýt Tết tại Lai Vung tăng nhưng nông dân vẫn không vui
Giá quýt Tết tại Lai Vung tăng nhưng nông dân vẫn không vui
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, trong vụ quýt Tết Canh Tý 2020, toàn huyện chỉ cung ứng khoảng 4.000 tấn quýt hồng, giảm gần 20.000 tấn so với năm trước.

Trên mảnh vườn của gia đình, anh Trần Hữu Minh Khang, ngụ ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, đang canh tác khoảng 1,2 ha quýt hồng vụ Tết. Anh Khang cho biết 2 năm trở lại đây, cây quýt hồng bị dịch bệnh làm suy kiệt khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Do đó, trong vụ quýt Tết năm nay, sản lượng quýt hồng sẽ giảm mạnh khoảng 50% so với năm trước. Vì khan hiếm nên giá quýt hồng được thương lái đến chào hàng mua khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg, khá cao so với mọi năm. "Tuy nhiên, người nông dân như tôi thấy lo hơn là mừng do năng suất quýt Tết còn bị ảnh hưởng nhiều bởi ruồi vàng chích hút trái. Nguyên nhân là do các vườn lân cận không còn trái nên lượng ruồi bay sang các vườn còn trái để chích hút tăng mạnh. Trước mắt, nhà vườn chỉ còn treo những bao chứa long não để đuổi ruồi, song giải pháp này chỉ mang tính tạm thời" - anh Khang lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Hồng, ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, cho biết giá quýt Tết năm nay có thể tăng khoảng 30% - 50% so với năm trước vì sản lượng không còn nhiều. Song, chất lượng quýt Tết lại đẹp hơn các năm.

Theo ông Huỳnh Văn Tồn, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi, huyện đã hỗ trợ cho nông dân trong việc tìm nguyên nhân và khôi phục lại diện tích sản xuất; cùng các ngành liên quan và các nhà khoa học triển khai xây dựng mô hình ứng dụng quy trình khắc phục bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi tại 5 hộ nông dân trên địa bàn huyện.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây