Đồng Tháp: HTX Phú Bình gia tăng lợi ích môi trường trong chăn nuôi

Thứ năm - 21/11/2019 03:17
Ưu tiên phát triển chăn nuôi heo ở khu vực xa dân cư, trên vùng đất không có lợi thế trồng trọt là nhằm giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh là những gì Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi heo Phú Bình (Phú Long, Châu Thành, Đồng Tháp) đang làm. Hoạt động của HTX Phú Bình đã góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống cây trồng - vật nuôi trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng nông sản.
Chăn nuôi khép kín giúp HTX yên tâm vấn đề môi trường
Chăn nuôi khép kín giúp HTX yên tâm vấn đề môi trường
HTX Phú Bình được thành lập vào cuối năm 2012, có trụ sở tại ấp Phú Bình, xã Phú Long, huyện Châu Thành. Lúc đầu thành lập, HTX có 12 hộ xã viên, vốn điều lệ gần 5 tỷ đồng, đến nay số vốn đã tăng lên 11 tỷ đồng.


Vấn đề môi trường được đề cao


Tiêu chí chọn địa điểm chăn nuôi là phải xa khu dân cư, nếu ở gần khu dân cư thì phải bảo đảm xa các trại chăn nuôi khác nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi được HTX tổ chức theo mô hình đa điểm gồm điểm chăn nuôi heo nái sinh sản để sản xuất heo con cai sữa và điểm chăn nuôi heo thịt. Mô hình này có ưu thế trong phòng dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhiều người dân tham gia hợp tác đầu tư tùy theo nguồn vốn.

Hệ thống chuồng trại cũng được đầu tư theo tiêu chuẩn khép kín để chủ động kiểm soát nhiệt độ, phù hợp với đặc tính sinh lý của heo, giúp vật nuôi khỏe mạnh, đạt năng suất cao. Chú trọng đầu tư cho hệ thống chuồng nuôi cũng giúp bảo đảm tiện lợi cho hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý theo chế độ cùng vào, cùng ra, tiết kiệ lamo động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Để giải quyết vấn đề chất thải chăn nuôi, HTX đầu tư xây dựng hầm biogas bằng tấm phủ ni-lông có chi phí phù hợp, công suất sinh khí lớn, có khả năng cung cấp 50% nguồn năng lượng điện cho hoạt động chăn nuôi.

Trong quá trình nuôi, các giải pháp kỹ thuật về con giống, dinh dưỡng, thức ăn, chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý, vệ sinh thú y và phòng bệnh luôn được HTX cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu cải tiến và hoàn thiện quy trình kỹ thuật.

Nói về vốn đầu tư chuồng trại, Ban giám đốc HTX cho biết mức đầu tư tuy có cao hơn một số khu vực vực chăn nuôi khác nhưng chính hệ thống chuồng trại khép kín lại giúp HTX sinh lời lớn. Nhờ nó mà trung bình mỗi năm, HTX giảm được 5% chi phí nuôi (nhân công, thức ăn, thuốc thú y…) và tăng thêm 5% sản lượng thịt mỗi vụ. Vấn đề vệ sinh môi trường, mùi hôi cũng được giải quyết hiệu quả.


Định hướng rõ ràng


Tổng đàn heo của HTX luôn duy trì ở mức trên 500 heo nái, 4000 con heo thịt. Mỗi đợt xuất chuồng, HTX Phú Bình cung cấp ra thị trường trên 50 tấn heo thịt. Nhờ quy trình chăn nuôi sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, HTX Phú Bình đã ký kết và thực hiện thành công những hợp đồng với các doanh nghiệp chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Cụ thể như: Công ty Vissan, công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp giết mổ tập trung lớn trên địa bàn.

Thông qua các mối liên doanh làm ăn với các doanh nghiệp, HTX học hỏi được nhiều kinh nghiệm sản xuất và làm quen với sự gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Phương thức sản xuất này giúp HTX xây dựng thành công chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm sạch từ trang trại đến bàn ăn.

Đồng thời, thực hiện đề cao lợi ích của thành viên, HTX để các hộ thànhviên làm đơn vị hạch toán và tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất. Còn lại, hầu hết các vấn đề kinh doanh đầu vào, đầu ra liên quan đến các sản phẩm chăn nuôi chính đều do HTX đảm nhiệm. Sản phẩm chính của HTX là heo thịt thương phẩm, phân phối mua bán theo quy trình chăn nuôi bài bản.

Theo tính toán của những người đứng đầu HTX thì các trại nuôi nhỏ lẻ sẽ gần như bị xóa sổ trong tương lai. Chính vì vậy, thay vì liên kết với các doanh nghiệp chế biến, HTX đang vay thêm vốn để đầu tư xây dựng một xưởng chế biến các sản phẩm từ thịt lợn như xúc xích, giò chả…, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đây là một bước đi táo bạo, vừa làm tăng giá trị cho con lợn, vừa giảm áp lực tiêu thụ lợn thương phẩm mỗi khi thị trường không thuận lợi.

Với quy trình sản xuất bài bản, có kế hoạch, định hướng rõ ràng, HTX Phú Bình đang góp phần bảo vệ môi trường, giảm dịch bệnh từ chăn nuôi. Đây cũng là hiểm họa của các hộ chăn nuôi nếu không nắm vững khoa học kỹ thuật. Chính vì thế, HTX Phú Bình được thành lập và đi vào hoạt động là điều kiện cần và đủ nhằm đảm bảo cho nhu cầu tất yếu của người dân chăn nuôi trên địa bàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây