Doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào nông nghiệp Lâm Đồng

Thứ hai - 11/11/2019 22:00
Dưới sự hỗ trợ của JICA, một số dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp đang được thực hiện tại một số địa phương ở Việt Nam, chính phủ Nhật Bản đã tăng cường hỗ trợ theo hình thức hợp tác công - tư nhằm xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm ở Việt Nam.
Nhật Bản đầu tư nhiều dự án nông nghiệp lớn tại Việt Nam, trong đó Lâm Đồng đang trở thành điểm sáng
Nhật Bản đầu tư nhiều dự án nông nghiệp lớn tại Việt Nam, trong đó Lâm Đồng đang trở thành điểm sáng
Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Hơn nữa, trong bối cảnh mức thu nhập và sức mua trong nước cũng như của các quốc gia trong khu vực tăng cao, tiêu dùng nội địa ngày càng lớn và dự đoán còn tăng hơn nữa trong tương lai, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, không chỉ trong lĩnh vực sản xuất mà còn trong lĩnh vực gia công đến phân phối sản phẩm. 

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng dưới sự hỗ trợ của JICA, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng và thực hiện dự án phát triển nông nghiệp theo cách tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường trường đầu tư với 08 bước chiến lược trọng tâm, với mục tiêu xây dựng nông nghiệp Lâm Đồng thành vùng nông nghiệp giá trị cao hàng đầu Đông Nam Á, hình thành các trung tâm sản xuất, chế biến rau, hoa đạt tiêu chuẩn, chất lượng quốc tế cung cấp cho thị trường Nhật Bản và các thị trường cao cấp khác. 8 bước chiến lược trọng tâm được xây dựng gồm như: Xây dựng Khu công nghiệp - nông nghiệp Tân Phú, Dự án có tổng diện tích 323 ha; Xây dựng Trung tâm sau thu hoạch, Xây dựng Trung tâm giao dịch hoa.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 103 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 533,29 triệu USD. Trong đó, có 12 dự án có vốn đầu tư đến từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký là 38,54 triệu USD, chiếm 11,65% tổng số dự án và chiếm 7,23% tổng vốn đăng ký đầu tư. Vốn đầu tư thực hiện đến nay của các dự án FDI Nhật Bản đạt khoảng 30,16 triệu USD, bằng 78,26% vốn đầu tư đăng ký.Trong năm 2017, có 13 tổ chức, cá nhân Nhật Bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần vào 4 doanh nghiệp trong nước, với tổng vốn góp là 35,83 tỷ đồng, tương đương 1,58 triệu USD.

Các dự án đầu tư của Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến, chế tạo. Lĩnh vực nông nghiệp với 06 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt 7,79 triệu USD, chiếm 50% tổng dự án FDI Nhật Bản; lĩnh vực công nghiệp, chế biến với 06 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt 30,75 triệu USD chiếm 50% tổng dự án FDI Nhật Bản. Vốn đầu tư trung bình của các dự án khoảng 3,2 triệu USD/dự án. Đến nay hầu hết các dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 746 lao động. Doanh thu của khối doanh nghiệp Nhật Bản năm 2017 ước đạt 11,92 triệu USD, trong đó doanh thu xuất khẩu ước đạt 7,73 triệu USD.

Nguồn tin: Tổng hợp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây