Đền thờ vợ chồng chủ chợ Cao Lãnh được công nhận là di tích lịch sử quốc gia

Thứ ba - 27/08/2019 03:58
Vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đối với Di tích lịch sử Mộ và Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường (người dân thường gọi là Đền thờ ông bà Chủ chợ Cao Lãnh).
Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường
Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường

Đền thờ tọa lạc trên đường Lê Lợi (phường 2, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp). Nơi đây, người dân Cao Lãnh truyền đời hương khói phụng thờ tưởng nhớ công đức của ông bà đã thành lập và phát triển chợ.

Ông Đỗ Công Tường tục danh là Lãnh, là người miền Trung đến lập nghiệp tại làng Mỹ Trà vào năm Đinh Sửu (1817) dưới triều Gia Long.

Tại đây, ông đã khai khẩn đất hoang, trồng nhiều cây trái. Nhận thấy địa thế thuận tiện cả đường sông lẫn đường bộ nên ông đã tụ tập dân làng hình thành nơi trao đổi mua bán trái cây, nông sản, hàng hóa. Lâu dần trở thành chợ.

Là người cương trực, thẳng thắn nên ông được dân làng chọn giữ chức Câu đương, phân xử những vụ tố tụng trong làng. Năm 1820, dịch tả bùng lên dữ dội trong làng khiến nhiều người mất mạng. Thấy vậy, ông bà đã lập bàn hương án, cầu nguyện xin chết thay cho dân chúng. Sau đó, ông bà lần lượt qua đời vì dịch bệnh.

An táng cho ông bà xong, bệnh dịch cũng từ từ hết hẳn. Thấy vậy, người ta lập đền thờ ông bà và hương khói cho đến ngày nay.

Lễ giỗ năm nay được UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) long trọng tổ chức từ ngày 10 đến 14-7, với quy mô và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đa dạng.
 
cho cao lanh 1
Lễ Nghinh sắc tại Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường
 
cho cao lanh 2
Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường
 
cho cao lanh 3
Cơm chay từ thiện tại lễ giỗ

Ông Võ Phan Thành Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, cho biết thành phố sẽ làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia Mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường (hay ông, bà chủ chợ Cao Lãnh); vận động nhân dân cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di tích; làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá để nhân dân địa phương và du khách đến tham quan hiểu rõ về ý nghĩa, giá trị di tích lịch sử của Đền thờ ông, bà.
 
cho cao lanh 4
Gói bánh tét phục vụ lễ giỗ

Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường nằm trên đường Lê Lợi, phường 2, TP Cao Lãnh. Công trình này được xây dựng từ lâu, dưới triều Vua Gia Long. 
 
cho cao lanh 5
Nấu cơm chay phục vụ miễn phí

Năm 2011, đền thờ này được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Nơi đây, người dân phụng thờ tưởng nhớ công đức của ông, bà đã thành lập và phát triển chợ Cao Lãnh.

Mới đây, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công nhận Mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là Di tích lịch sử quốc gia.

Việc công nhận Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là di tích lịch sử cấp quốc gia có ý nghĩa quan trọng được nhiều người biết đến với địa danh Cao Lãnh nói riêng và cả nước nói chung.
 

Nguồn tin: Người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây