Đắk Nông: HTX Nông nghiệp Công Bằng chú trọng sản xuất cà phê sạch

Thứ tư - 26/02/2020 04:39
Nhận thức được các giá trị bền vững của quá trình sản xuất sạch mang lại, HTX nông nghiệp Công Bằng ở xã Thuận An (Đăk Mil- Đăk Nông) đã xây dựng thành công các vườn cà phê theo chuẩn của Tổ chức Thương mại Công bằng Thế giới.
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông tham quan mô hình sản xuất cà phê sạch của HTX Nông nghiệp Công Bằng.
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông tham quan mô hình sản xuất cà phê sạch của HTX Nông nghiệp Công Bằng.
Trước đây, nông dân chưa chú trọng sản xuất cà phê sạch nên hiệu quả chưa cao và thường bị thương lái ép giá. Vì vậy, để giúp người dân trong vùng canh tác cà phê theo hướng bền vững, HTX Công Bằng đã đăng ký tham gia vào Hiệp hội Thương mại công bằng Fairtrade.

Tháng 10/2012, Hợp tác xã này được cấp giấy chứng nhận là thành viên của tổ chức trên. Hiện nay, HTX có  58 xã viên, với 125 ha cà phê. Để tạo ra sản phẩm đảm bảo các tiêu chuẩn đã đăng ký, hàng năm, HTX đều tổ chức nhiều đợt tập huấn về chăm sóc, bảo vệ cây trồng.

Quá trình sản xuất cà phê sạch góp phần làm thay đổi tập quán canh tác truyền thống, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là đáp ứng được sản lượng cà phê lớn để ký kết các hợp đồng xuất khẩu. Ngoài tổ chức tập huấn về chăm sóc, bảo vệ cây trồng, Ban giám đốc HTX cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sản xuất cà phê theo quy trình, tiêu chuẩn của Fairtrade. HTX còn khuyến khích xã viên thu hoạch cà phê chín thông qua chính sách cộng 1.000 đồng/kg, khi cà phê tươi bán cho HTX có độ chín đạt từ 85% trở lên. Đối với sản phẩm đã qua chế biến ướt được HTX thu mua cao hơn giá thị trường từ 6.000 - 8.000 đồng/kg. Nhờ đó, thu nhập và đời sống của nhiều xã viên, trong đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã được cải thiện.
 
aHR0cHM6Ly9raW5odGVub25ndGhvbi52bi9tZWRpYS9uZXdzLzVmOGY4YjRhYjk2Yjg0MjUxNWJmZTM0MmNmMTk2OTI5L2h0eC1jb25nLWJhbmctNC5qcGc=
Ngoài xuất khẩu, HTX nông nghiệp Công Bằng còn đầu tư máy móc để sản xuất cà phê bột.

“Trong tương lai, chúng tôi đang hướng đến mục tiêu, xây dựng sản phẩm cà phê bột trở thành một thương hiệu uy tín, vươn ra cả thị trường thế giới”- ông Võ Quyết, Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Công Bằng nói.

Với những kết quả đạt được trong sản xuất kinh doanh, HTX Công Bằng trở thành đơn vị điển hình xuất sắc trong hệ thống kinh tế tập thể của tỉnh Đắk Nông. Thời gian qua, HTX này cũng là địa chỉ quen thuộc được nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây