Chọn phương án Đầu tư xây dựng Chợ Trung tâm huyện Ea Kar

Chủ nhật - 04/08/2019 23:37
Diễn ra liên tiếp từ ngày 1/8 đến 5/8/2019, buổi gặp mặt các hộ dân, các tiểu thương để lấy ý kiến cho dự án Mở rộng Chợ Trung tâm huyện Ea Kar đã đạt sự đồng thuận cao.
Lấy ý kiến tiểu thương về phương án Đầu tư xây dựng Chợ Trung tâm huyện Ea Kar
Lấy ý kiến tiểu thương về phương án Đầu tư xây dựng Chợ Trung tâm huyện Ea Kar
Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND huyện Ea Kar, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Chợ Trung tâm Ea Kar; các Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar; các phòng ban có liên quan, các thành viên Tổ Công tác số 500 khắc phục sự cố cháy chợ; các hộ dân, các tiểu thương trong khu vực Chợ Lồng, Chợ Trung tâm huyện; chủ đầu tư Hợp tác xã thương mại dịch vụ Ea Kar (thành viên của Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam).

Trong suốt thời gian họp, các tiểu thương đã đưa ra những ý kiến mang tính xây dựng, hướng đến một khu chợ mới khang trang, hiện đại, trở thành trung tâm giao thương buôn bán sôi động, góp phần tích cực nâng cao đời sống và kinh tế của nhân dân huyện Ea Kar trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hà cho biết: “Suốt 30 năm hoạt động, chợ đã xảy ra  nhiều sự cố. Nguyên nhân là do chợ chưa được đầu tư đúng mức về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Vụ chợ cháy lần diễn ra  trong phạm vi  diện tích 1500m2 . Buổi họp ngày hôm nay để thống nhất phương án xây dựng chợ mới là cấp thiết, tỉnh đã có chủ trương, huyện đã có chủ trương đầu tư cải tạo lại chợ."


 
NGUYEN VAN HA CHU TICH EA KAR
Ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện Ea Kar
 
Để giải quyết triệt để những tồn tại vừa qua, Hợp tác xã thương mại dịch vụ Ea Kar đã trình bày khái quát dự án đầu tư, phương án  xây dựng chợ mới huyện Ea Kar. Chủ đầu tư đã cung cấp cho bà con các thông tin chính sách ưu đãi  khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng chợ mới, trao đổi về mô hình quản lý chợ, cũng như thông qua nội dung thực hiện phiếu khảo sát mô hình xây dựng và quản lý.
 
chợ ea kar
Bà Lê Thị Hiền - Chủ tịch HĐQT Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam

Lần thứ 4 trong 30 năm, chợ Ea Kar lại cháy

Khoảng 23h đêm 13/7/2019,  một vụ cháy đã xảy ra tại chợ trung tâm huyện Ea Kar, huyện Ea Kar tỉnh Đắk Lắk, thiêu rụi 45 ki ốt bán hàng của các tiểu thương. Đây là khu vực tập trung bán vàng mã, quần áo, đồ nhựa nên ngọn lửa lan rất nhanh. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi hàng hóa trong diện tích 1500 mét vuông, ước tính thiệt hại khoảng chục tỷ đồng. Cho đến nay, công tác khắc phục hậu quả vụ cháy vẫn đang được chính quyền địa phương tiến hành.

 
 

Để chợ mới hoạt động hiệu quả, phải lắng nghe ý kiến tiểu thương

Bắt nguồn từ nhu cầu bức thiết đó của người dân, UBND huyện Ea Kar đã tổ chức gặp mặt để lấy ý kiến thực hiện phương án Đầu tư xây dựng Chợ Trung tâm huyện Ea Kar vào các ngày 01,02, 03, 04 và 05 tháng 08. 

Sau khi Phòng Kinh tế và Hạ tầng phát tư liệu hình ảnh cho bà con và báo cáo về tình hình hơn 100 hộ không có vị trí kinh doanh phải lấn chiếm lòng đường để buôn bán, Hợp tác xã thương mại dịch vụ Ea Kar – thành viên của Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam – đã thuyết trình về dự án Đầu tư xây dựng Chợ Trung tâm huyện Ea Kar. Trong đó đề cập tới phương thức đầu tư, thông tin các chính sách ưu đãi đối với các hộ tiểu thương của nhà đầu tư, và trao đổi mô hình quản lý chợ, và cũng thông qua nội dung thực hiện phiếu khảo sát.
 
xay cho ea kar 3
Chính quyền, người dân và nhà đầu tư cùng họp bàn phương án xây chợ mới Ea Kar

Theo tâm tư của tiểu thương, bà con đang kinh doanh khó khăn vì tiêu và cà phê mất mùa. Hiện tại, bà con rất mong được tái vị trí tại chợ mới để thuận tiện kinh doanh. Bên cạnh đó, có những ý kiến cho rằng sau này có chợ mới thì phải dẹp được chợ cóc, không để tình trạng các hộ buôn bán kinh doanh tràn lan trên lòng lề đường dẫn đến việc khi xảy ra sự cố cháy chợ, xe cứu hỏa không vào được. Đồng thời, bà con cũng đề xuất cơ chế miễn thuế của nhà nước tại chợ mới một thời gian để bà con tiểu thương ổn định kinh doanh.
 
xay cho ea kar 4
Bà con tiểu thương phản hồi về phương án xây mới chợ Ea Kar của nhà đầu tư.

Nguyện vọng của số đông tiểu thương có mặt tại cuộc họp là bà con rất muốn chợ mới khi xây dựng lên sẽ khang trang và chắc chắn, có tường kiên cố. Nhà đầu tư cam kết sẽ đáp ứng nguyện vọng đó, đồng thời quy hoạch ki ốt theo ngành hàng, bố trí thuận lợi nhất cho bà con tiểu thương dễ kinh doanh.
 
xay cho ea kar 5
Vị trí ki ốt của mình trong chợ mới Ea Kar là điều bà con rất quan tâm

Ngoài ra, nhiều hộ kinh doanh cũng quan tâm vấn đề làm rõ thành phần giải quyết với tiểu thương là UBND huyện hay nhà đầu tư; tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn giúp bà con tiểu thương hiểu rõ những vấn đề bà con băn khoăn. 
 
xay cho ea kar 6
Giải pháp phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự cho chợ mới Ea Kar được bà con bàn luận sôi nổi

Các tiểu thương yêu cầu giải trình về tiến độ, thời gian hoàn thiện dự án, các giải pháp để hoạt động giao thương không bị gián đoạn khi chợ mới trong quá trình xây dựng. 
 
xay cho ea kar 7
Tiểu thương đang thắc mắc về nhân sự ban quản lý chợ và việc hỗ trợ vốn vay cho hộ kinh doanh khi hoàn thành chợ mới Ea Kar
 
Đồng thời nhà đầu tư cũng trả lời thắc mắc của bà con về vị trí của mình sau khi chợ mới hoàn thiện và đi vào sử dụng. Đưa ra các phương án bố trí khu vực kinh doanh sao cho thuận tiện, đảm bảo an sinh, nâng cao các biện pháp phòng chống cháy nổ. 
xay cho ea kar 8
Bà con rất quan tâm tới thời gian hoàn thiện và đi vào sử dụng của chợ mới Ea Kar
 
xay cho ea kar 9
Theo biểu quyết, 100% tiểu thương tham dự cuộc họp đồng tình với phương án xây chợ mới Ea Kar
Trong 5 ngày làm việc, mọi đóng góp và thắc mắc của bà con tiểu thương đều được UBND huyện cùng nhà đầu tư tiếp thu và giải đáp thỏa đáng. Để rồi khi kết thúc cuộc họp, cả chính quyền và người dân đã đi đến kết quả đồng tình 100% với phương án Đầu tư xây dựng Chợ Trung tâm huyện Ea Kar, do Hợp tác xã thương mại dịch vụ Ea Kar làm chủ đầu tư.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây