Đà Nẵng dự kiến khởi công xây dựng chợ đầu mối nông sản Hòa Phước

Thứ tư - 01/01/2020 22:31
Chợ đầu mối Nông sản Hòa Phước được xác định sẽ trở thành chợ đầu mối nông sản của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, là nơi trung chuyển, cân đối hàng hóa của 2 đầu Bắc - Nam trong cả nước.
Hoạt động giao thương tại chợ đầu mối Hòa Cường mới chỉ dừng ở bán sỉ, "mua đứt bán đoạn" chưa phải là nơi dự trữ và phân phối hàng hóa của khu vực miền Trung Tây Nguyên, trung tâm trung chuyển hàng hóa của cả nước
Hoạt động giao thương tại chợ đầu mối Hòa Cường mới chỉ dừng ở bán sỉ, "mua đứt bán đoạn" chưa phải là nơi dự trữ và phân phối hàng hóa của khu vực miền Trung Tây Nguyên, trung tâm trung chuyển hàng hóa của cả nước
Chợ đầu mối Nông sản Hòa Cường là chợ đầu mối nông sản duy nhất và là 1 trong 4 chợ loại 1 của TP. Đà Nẵng. Với diện tích 2 ha, đây là nơi tập kết và phân phối hơn 300 tấn nông sản gồm trái cây, rau hoa các loại phục vụ nhu cầu tiêu dùng của TP. Đà Nẵng mỗi ngày.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - ông Nguyễn Hà Bắc, qua gần 15 năm đi vào hoạt động, chợ đầu mối Hòa Cường về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu là nơi trung chuyển, phân phối hàng hóa cho TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, tính chất hoạt động của chợ mới dùng lại ở việc bỏ sỉ hàng hóa, “mua đứt bán đoạn”, là chợ phục vụ cho riêng TP. Đà Nẵng, chưa mang tính chất của một chợ đầu mối chuyên nghiệp là trung tâm trung chuyển, phân phối hàng hóa của cả nước, là nơi dự trữ, điều phối hàng hóa cho khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, hiện tại chợ đầu mối Hòa Cường đang có dấu hiệu quá tải do nhu cầu vận chuyển, tiêu dùng nông sản tại TP. Đà Nẵng ngày càng tăng, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Ông Đàm Văn Tẩu - Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng cho biết, dự kiến, để phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những ngày cận Tết và sau Tết lượng hàng hóa về chợ  đầu mối Hòa Cường có thể lên đến 900 - 1.000 tấn/ngày. Trong điều kiện diện tích sử dụng tại chợ còn hạn chế, lượng hàng hóa tăng đột ngột dẫn đến quá tải tại chợ và gây ùn tắc nhiều tuyến đường dẫn vào chợ. Do nằm trong khu vực trung tâm thành phố, các phương tiện lớn như container, xe tải lớn sẽ bị cấm đường trong một thời gian nhất định, điều này ảnh hưởng nhiều đến tiến độ vận chuyển, phân phối hàng hóa cho tiểu thương và cho các chợ cấp 2, cấp 3. Các phương tiện lưu thông tăng đột biến ngày dịp lễ Tết cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Trước thực tế đó, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân lần thứ 12, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua tờ trình của UBND TP. Đà Nẵng về kế hoạch xây dựng chợ đầu mối nông sản Hòa Phước.

Theo đó, chợ đầu mối Hòa Phước đặt tại xã Hòa Phước (Hòa Vang, Đà Nẵng), có vị trí giao thương thuận lợi khi nằm sát trục đường quốc lộ 1A. Chợ Hòa Phước sẽ được xây dựng trên tổng diện tích đất 309.299 m2 với tổng mức đầu tư 817 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước sẽ đầu tư gần 122 tỷ đồng để giải tỏa đền bù. Phần còn lại là đầu tư xây dựng hạ tầng sẽ kêu gọi đầu tư theo hình thức công - tư (PPP), hợp đồng BOT thời gian khai thác là 40 năm.

Chợ đầu mối Hòa Phước sẽ đầy đủ các tiện ích, hạng mục công trình đảm bảo quy mô, tính chất của một chợ đầu mối lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước như khu vực thương mại gồm các nhà lồng, khu giao dịch; khu vực logistics như bãi đỗ xe container, xe tải, khu chờ xe; khu vực kho hàng gồm kho hàng khô, kho bảo quản hàng hóa tươi sống, kho lạnh, kho mát; khu trưng bày giới thiệu sản phẩm; khu vực văn phòng gồm văn phòng ban quản lý chợ và văn phòng của các đơn vị như trạm kiểm định an toàn thực phẩm…

Ông Nguyễn Hà Bắc cho biết, việc xây dựng chợ đầu mối Hòa Phước sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ của TP. Đà Nẵng trong thời gian tới. Đặc biệt, việc xây dựng chợ Hòa Phước bài bản sẽ là tiền đề để kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các nông sản nhập về và xuất đi, thuận lợi hơn trong việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
 
indanang cho dau moi hoa cuong
Sẽ xây dựng chợ đầu mối nông sản Hòa Phước thay cho chợ đầu mối nông sản Hòa Cường

Tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP. Đà Nẵng 2020 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 28/12, đã thông báo thời gian khởi công và hoàn thành các công trình trọng điểm, động lực trong năm 2020. Trong đó, kế hoạch sẽ khởi công công trình chợ đầu mối nông sản Hòa Phước trong quý IV/2020. Sở Công Thương Đà Nẵng được giao ký kết hợp đồng với chủ đầu tư xây dựng chợ. Đơn vị điều hành xây dựng dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây