Nông sản Việt xuất sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi virus corona

Thứ hai - 03/02/2020 04:30
Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) có báo cáo nhanh về tác động của bệnh dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra đến thương mại của Việt Nam.
Hầu hết sản phẩm trái cây Việt Nam xuất khẩu là sản phẩm tươi, chưa qua chế biến.
Hầu hết sản phẩm trái cây Việt Nam xuất khẩu là sản phẩm tươi, chưa qua chế biến.
Cục Xuất Nhập khẩu cho biết trước mắt chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp.

Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

​Qua trao đổi nhanh với sở công thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, Cục Xuất Nhập khẩu cho rằng các cặp cửa khẩu thuộc địa bàn thị xã Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời gian đóng cửa đến hết ngày 8/2, trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 3/2 với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cục đánh giá nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế, chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng. ​

Do vậy, Cục Xuất Nhập khẩu đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống phía Trung Quốc không thể nhận hàng để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước phù hợp.
 
virus corona Zing 1
Các bộ, ngành đang triển khai nhiều giải pháp trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. 

"Các doanh nghiệp cần bám sát tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra", báo cáo nêu.

Các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo có biện pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương mại thông qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

​Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi và có thông báo, khuyến cáo đến các địa phương, doanh nghiệp khi có những diễn biến mới của bệnh dịch có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây