Masan công bố giá trị thương vụ mua Vinmart

Thứ năm - 02/01/2020 01:51
Masan sẽ sở hữu 83,74% cổ phần công ty mà Vingroup lập ra để quản lý hệ thống Vinmart, Vinmart+. Số cổ phần trị giá khoảng 5.400 tỷ đồng này đổi lại việc sở hữu hệ thống Vinmart.
Masan sở hữu 83,74% cổ phần công ty sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+
Masan sở hữu 83,74% cổ phần công ty sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+
Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa thông qua nghị quyết về việc hoán đổi cổ phần trong thương vụ sáp nhập Vinmart và VinEco từ Tập đoàn Vingroup.

Theo đó, Masan nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM - doanh nghiệp đang sở hữu chuỗi siêu thị Vinmart, Vinmart+. 

Nghị quyết cũng thông qua việc phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất là công ty con của VCM. Công ty hợp nhất này sẽ sở hữu cổ phần cũng như phần vốn góp và vận hành cả hai công ty gồm VCM và Công ty TNHH Masan Consumer Holdings.

Trước đó, ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan tuyên bố đã đạt được thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần.

Theo nội dung thỏa thuận, các doanh nghiệp phụ trách lĩnh vực bán lẻ và nông nghiệp của Vingroup sẽ sáp nhập với Masan Consumer Holdings của Tập đoàn Masan để hình thành một tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Như vậy, tập đoàn này sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ tại 50 tỉnh thành với hàng triệu khách hàng.
 
anh 1
Vingroup quyết định sáp nhập chuỗi siêu thị Vinmart và Vinmart+ vào Tập đoàn Masan từ đầu tháng 12/2019.

Nói về thương vụ này, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang cho hay: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã quyết chí chỉ chọn doanh nghiệp Việt Nam nhằm giữ thị trường bán lẻ cho người Việt, đảm bảo sân chơi công bằng cho các nhà sản xuất trong nước".

Lãnh đạo Vingroup cho biết thương vụ này là nhằm phục vụ chiến lược phát triển với định hướng tập trung vào công nghệ - công nghiệp của tập đoàn.

"Chúng tôi đã khởi tạo hai doanh nghiệp VinFast và VinSmart với khát vọng toàn cầu. Do vậy, chúng tôi phải tối ưu hoá mọi nguồn lực nhằm đưa 2 doanh nghiệp này mạnh, có tầm vóc quốc tế", ông Nguyễn Việt Quang nhấn mạnh.

Thành lập ngày 5/8/2019, VCM có vốn điều lệ 1 tỷ đồng do Phó tổng giám đốc Vingroup Mai Hương Nội làm Chủ tịch HĐQT. Lúc mới ra đời, công ty này do Vingroup sở hữu 64,3%, ông Bùi Xuân Toàn nắm 10,94% và ông Ngạc Văn Lượng giữ 3,63% cổ phần.

Ngay sau đó, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thông báo sở hữu cổ phần VinCommerce qua VCM.

Doanh nghiệp nâng vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 6.437 tỷ đồng, tương ứng tăng 6.436 tỷ đồng (bằng đúng vốn điều lệ của của VinCommerce). VCM trở thành công ty mẹ sở hữu chuỗi VinMart và VinMart+.

Với tỷ lệ nắm giữ 83,74%, giá trị cổ phần mà Masan nắm giữ đổi lại quyền sở hữu, điều hành chuỗi Vinmart và Vinmart+ là khoảng 5.400 tỷ đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây