Đìu hiu chợ hoa Hồ Thì Kỷ trước 8 tháng 3

Thứ ba - 03/03/2020 21:49
Trái với cảnh nhộn nhịp vốn có của những ngày cận kề dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, chợ hoa Hồ Thị Kỷ nay ảm đạm, khung cảnh đìu hiu bao trùm. Doanh thu của các tiểu thương tại chợ hoa lớn nhất TP.HCM giảm đến 80% vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tiểu thương không dám nhập hàng dù ngày 8/3 cận kề.
Cảnh đìu hiu tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10, TP.HCM).
Cảnh đìu hiu tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10, TP.HCM).
Chị Phượng (chủ cửa hàng hoa Phượng Lá) cho biết, doanh thu của cửa hàng chị thời gian gần đây giảm 80% so với những năm trước. Đây là lần đầu tiên trong suốt gần 20 năm kinh doanh chị chứng kiến một mùa 8/3 ế ẩm như vậy.

"Năm ngoái, nếu tầm này vào chợ sẽ không còn đường mà đi, vì người mua, người giao, rồi người làm lẵng hoa chen nhau qua lại. Những ngày lễ lớn như 8/3, chợ sẽ luôn tấp nập, cửa hàng nào cũng phải mướn thêm người để làm hàng cho kịp giao.

Năm nay, chợ lác đác vài người, riêng cửa hàng tôi đến nay chưa có một đơn hàng nào đặt trước. Không có người đặt hàng, làm sao chúng tôi dám nhận hàng về, doanh thu giảm đến 80%. Do đó, năm nay tôi quyết định không nhập hàng, mà chỉ lấy lẻ như những ngày thường", chị Phượng cho biết.

Tương tự, chị Hiền (chủ cửa hàng hoa Mai Hiền) cũng đang lo lắng vì tình trạng "tê liệt" của chợ trước dịch Covid-19. Để "cứu vãn" tình hình, cửa hàng chị đã giảm giá hoa hết mức, song tình hình vẫn không khả thi.

"Tôi đã hạ giá hoa gần sát với mức nhập vào, thế nhưng vẫn không tiến triển gì. Mấu chốt là không có khách đến chợ, chứ không phải giá hoa đắt hay rẻ.

Năm nay, dịch bệnh nguy hiểm và phức tạp, các trường đồng loạt cho học sinh nghỉ học, vì vậy cũng không có đơn hoa từ các trường như những năm trước. Còn các doanh nghiệp, cá nhân mua lẻ cũng vậy, mọi người đều ngại ra đường để phòng trách lây nhiễm dịch bệnh. Tình hình chung, chúng tôi phải chấp nhận thôi", chị Hiền thở dài.
 
891708381982304645873724371436199408041984n 16582827
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến doanh thu của các tiểu thương tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ giảm đến 80%.

Theo chị Hiền, để giảm thiểu thua lỗ trong mùa dịch, cửa hàng chị chỉ còn cách không nhập hàng, thay vào đó nhập lẻ và "bán lai rai" qua ngày.

Việc lượng cầu giảm khiến nguồn cung "đứng ngồi không yên", do hoa nở đúng vụ nhưng không có nơi xuất đi.

Cụ thể, theo các nhà vườn trồng hoa tại Đà Lạt, các thương lái từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… đều giảm số lượng đặt hàng đến 60%. Nhiều nhà vườn chỉ chốt được vài đơn hàng, dù chỉ còn ít ngày nữa là đến lễ 8/3.

"Nếu như năm ngoái, hoa hồng bán sỉ ra với giá 8.000 đồng/bông, thì năm nay, dù chỉ còn 4.000 đồng/bông nhưng cũng không ai mua. Tình hình chung, do lượng khách hàng giảm, nên các thương lái cũng chẳng thể ôm hàng, chúng tôi cũng không thể nào trách họ", một nhà vườn trồng hoa hồng tại Đà Lạt cho hay.

Nguồn tin: vtc.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây