Chợ đêm Long Biên: Người lao động với những cách phòng tránh dịch virus Corona

Thứ tư - 05/02/2020 04:12
Đêm là thời điểm những người mưu sinh tại các khu chợ đầu mối tất bật bắt đầu công việc. Điều kiện môi trường làm việc nặng nhọc và luôn đông đúc người qua lại tiềm ẩn nguy cơ bị lây nhiễm virus Corona cao. Trong nỗi lo dịch virus Corona, mỗi người lao động ở chợ đêm lại có cách phòng tránh dịch cho riêng mình.
Bắt đầu từ 9 giờ tối, các xe chở hàng đã về đến chợ đầu mối Long Biên. Cả khu chợ trở nên náo động. Tiểu thương và những người bốc, dỡ hối hả với công việc riêng của mỗi người.
Bắt đầu từ 9 giờ tối, các xe chở hàng đã về đến chợ đầu mối Long Biên. Cả khu chợ trở nên náo động. Tiểu thương và những người bốc, dỡ hối hả với công việc riêng của mỗi người.
2
Do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) gây ra ở Trung Quốc lây lan, nhiều người đã trang bị cho mình khẩu trang y tế vào những ngày này.  
 
3
 
4
Dạo quanh khu vực trong và ngoài chợ đêm Long Biên, có thể thấy từ tiểu thương cho đến chủ sạp và nhiều người bốc, dỡ hàng đều có sử dụng khẩu trang để phòng dịch Corona.
 
5
 Một tiểu thương kéo khẩu trang trước máy ảnh rồi kéo lại lập tức. 
 
7
 
8
 Mọi người cho biết, do đặc thù của công việc bốc vác, đẩy các thùng hàng từ đêm hôm trước đến tận 4 giờ sáng hôm sau nên không tránh khỏi tiếp xúc với nhiều vật thể hàng hóa khác nhau. Biết và lo lắng dịch nguy hiểm, ban đầu ai cũng mang khẩu trang, nhưng làm việc được một lúc thì phải bỏ ra vì ngộp thở. Tuy nhiên, để bảo vệ cho bản thân nên mỗi người đều cố gắng đeo khẩu trang và khi xong việc, về nhà thì tắm rửa cho sạch “mùi chợ”.
 
9
Có người cẩn thận sử dụng đến hai lớp khẩu trang để phòng bị lây nhiễm virus Corona.   
 
10
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, tiểu thương chuyên mặt hàng trái cây tại chợ Long Biên cho biết, công việc của chị phải ngồi ở chợ từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng. Về nhà xem tivi, biết được tin dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra ở Trung Quốc đang lây lan nên chị đã sắm khẩu trang, nước rửa tay và khăn ướt cho cả nhà. Bản thân chị cũng mang những thứ này ra chợ để dùng. 
 
11
Trong lúc đứng đợi xe hàng, anh Nguyễn Duy Hải, quê ở Hưng Yên chia sẻ: “Trước đây, khi làm việc, tôi vẫn để mặt trần. Nhưng từ khi Hà Nội có người nghi nhiễm virus Corona, lúc nào tôi cũng đeo khẩu trang. Làm việc vất vả từ tối hôm trước đến sáng hôm sau, về đến nơi trọ mệt lử người, nhưng tôi vẫn phải tắm rửa cho sạch rồi mới đi ngủ”.  
 
12
 
13
 
14
 Theo nhiều người mưu sinh tại khu chợ đêm Long Biên, với tính chất công việc nặng nhọc, tay chân bốc, vác liên tục, lại phải tiếp xúc nói chuyện với nhiều người nên họ đeo khẩu trang để tránh bị lây nhiễm virus Corona. 
 
15
 
16
Chợ Long Biên từ ra Tết thường xuyên ẩm thấp do về đêm có mưa, nhiệt độ giảm sâu. Đây là môi trường lý tưởng cho nhiều mầm bệnh phát triển, nhất là virus Corona đang lây nhiễm rộng thời gian qua.   
 
17
Ngoài đeo khẩu trang, nhiều người mưu sinh ở chợ đêm Long Biên còn đốt lửa, vừa để sưởi ấm, vừa để tránh virus xâm nhập.   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây