TGĐ Lê Quang Trung trả lời phòng vấn Thời báo Tài chính Việt Nam trong bài "Nên có quy định về phương thức làm việc từ xa"

Thứ hai - 20/04/2020 03:56
Dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp thay đổi phương thức làm việc, thay vì tập trung tại văn phòng, các công ty đã cho nhân viên làm việc tại nhà để thực hiện giãn cách xã hội. Cùng với sự phát triển của công nghệ, làm việc từ xa sẽ là phương thức được nhiều công ty lựa chọn áp dụng trong tương lai. Tuy nhiên, hiện này bộ Luật Lao động mới chưa quy định cụ thể về phương thức làm việc từ xa. Trả lời trên thời báo Tài chính Việt Nam, Ông Lê Quang Trung, Tổng giám đốc Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam, nguyên phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đề xuất Chính phủ nên ban hành Nghị định quy định về phương thức làm việc từ xa.
Phương thức làm việc từ xa ngày càng thông dụng trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành
Phương thức làm việc từ xa ngày càng thông dụng trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành
LÀM VIỆC TỪ XA LÀ XU HƯỚNG TRONG TƯƠNG LAI
Mới đây, cổng thông tin tuyển dụng việc làm từ xã của TopCV kết nối doanh nghiệp (DN) và ứng viên có nhu cầu tìm việc trong Covid-19 vừa nhận vốn đầu tư từ Quỹ Next100. Cổng tin việc làm Remote là chuyên trang về việc làm từ xa cho người lao động và DN đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh. Đây là sản phẩm mới ra mắt từ nền tảng tuyển dụng TopCV, với khoản đầu tư 10 tỷ đồng từ NextTech Group và quỹ đầu tư khởi nghiệp Next100.
Ceo TopCV - Trần Trung Hiếu cho biết, trong giai đoạn thử nghiệm đã có hơn 100 DN trên TopCV nhanh chóng chuyển đổi mô hình hoạt động và đang tueyern dụng khoảng 1.000 ứng viên làm việc từ xa.
Theo kế hoạch của nhiều công ty, làm việc từ xa không chỉ là giải pháp trong mùa dịch mà sẽ được triển khai cả sau khi hết dịch. Chị Dương Thùy - Tổng giám đốc Học viện Aplus Thanh Hóa chia sẻ, trong 2 tháng trở lại đây, công ty đều làm việc tại nhà. Nhờ có phần mềm giảng dạy trực tuyến nên chị quản lý chất lượng đào tạo dễ dàng hơn. Đối với nhân viên, chị kiểm soát thông qua các ứng dụng họp trực tuyến và báo cáo công việc qua trang thông tin nội bộ.
Chị Thủy cho biết, cho nhân viên làm việc tại nhà sẽ tiết kiệm được một số khoản cho công ty như tiền điện nước, nếu lâu dài cho thể giảm địa điểm thuê văn phòng. Để quản lý hiệu quả nhân viên làm việc tại nhà, chị đưa ra mục tiêu, quy trình làm việc rõ ràng cho nhân viên. Đồng thời, luôn động viên, lên tinh thần để nhân viên làm việc hăng say, có kết quả tốt.
“Công ty sẽ đưa ra chiến lược dài hơi, cùng với những quy trình cụ thể để triển khai làm việc tại nhà cho nhân viên lâu dài, cả sau thời điểm hết dịch” - chị Thủy cho biết.
Thoi bao tai chinh Viet Nam 20042020
Bài viết trên Thời báo Tài chính Việt Nam

KHÔNG NÊN SỬ DỤNG PHẦN MỀM HỖ TRỢ LÀM VIỆC VIỆC TỪ XA MIỄN PHÍ
Hiện nay, có rất nhiều phần mềm miễn phí cho phép các DN trực tuyến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các công ty không nên sử dụng vì một số phần mềm miễn phí hỗ trợ họp trực tuyến còn có luôn chức năng theo dõi người dùng.
Các phần mềm miễn phí hỗ trợ Voip IP hay Video Call sử dụng những điện toán đám mây công cộng, việc xâm nhập cuộc thoại hay video là việc làm hoàn toàn không khó khăn đối với hacker. Hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều rất dễ nhiễm mã độc (đặc biệt là đối với hệ điều hành Android).
Các chuyên gia khuyến cáo, các công ty nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm phần mềm học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa do các DN uy tín trong nước cung cấp như Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, VNG,  CMC, Nhân Hòa... Trong quá trình làm việc, công ty nên tạo bản sao lưu dữ liệu cần thiết và thường xuyên cập nhật các thiết bị và ứng dụng công nghệ thông tin để tránh mọi đe dọa từ hacker.
Đồng thời, nếu các DN muốn theo đuổi hình thức làm việc từ xa lâu dài để giảm chi phí thuê văn phòng, ngay từ khâu tuyển dụng nên chọn những ứng viên có phong cách làm việc phù hợp với mô hình này. Cùng với đó, nên thành lập một bộ phận giúp dẫn dắt các tổ, nhóm đi đúng hướng, thực hiện công việc đúng theo nguyện vọng của cấp cao đề ra.
Tuy nhiên, làm việc từ xa không phải là lựa chọn mà công ty nào cũng áp dụng được. Những công ty yêu cầu bảo mật cao về dữ liệu sẽ khó khăn và rủi ro trong việc đăng nhập vào hệ thống công ty khi làm việc từ xa. Với các DN sản xuất cũng không thể áp dụng hình thức này.

Ông Lê Quang Trung TGĐ Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam, nguyên phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội cho biết, hiện nay Bộ Luật Lao động 2019 chưa quy định cụ thể về phương thức làm việc từ xa.
IMG 5239
Ông Lê Quang Trung TGĐ Liên Hiệp Hợp tác xã Việt Nam, nguyên phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm

Ông Trung đề xuất Chính phủ nên ban hành Nghị định quy định về phương thức làm việc từ xa, đồng thời, cần sớm có chương trình hỗ trợ làm việc từ xa để hỗ trợ người lao động, sử dụng lao động và các tổ chức thực hiện.
Bùi Tư
 

Nguồn tin: thoibaotaichinhvietnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây