Nghệ An: Nông dân trồng dưa hấu được mùa, giá tốt

Thứ hai - 18/05/2020 21:57
Người dân trồng dưa hấu tại Nghệ An đã có được niềm vui khi thu hoạch. Bước vào đầu vụ thu hoạch, dưa hấu bán với giá cao kỷ lục và luôn "cháy hàng". Giá dưa đã tăng lên gấp đôi, dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg tại ruộng
Mùa dưa hấu được mùa, giá tốt tại Nghệ An
Mùa dưa hấu được mùa, giá tốt tại Nghệ An
Những ngày này, vợ chồng ông Nguyễn Văn Tứ ở xóm Hợp Tân, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn tất tả ra đồng thu hoạch dưa để nhập cho thương lái hoặc bán lẻ. Năm nay dưa được giá nên ông rất phấn khởi.
DUA HAU OK 1
Năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Tứ tiêu thụ dưa mạnh với giá cao. 
 

Ông Tứ cho biết: “nhà tôi trồng 4 sào dưa hấu vụ xuân, thời điểm này bắt đầu cho thu hoạch, mặc dù năng suất khoảng 1,2 tấn/sào, không quá nổi trội hơn so với các năm tuy nhiên năm nay dưa được tiêu thụ mạnh, thương lái đến tận ruộng mua với giá cao nên ai cũng vui mừng....”

Đó cũng là tâm trạng chung của hàng trăm hộ dân trồng dưa trên địa bàn xã Thượng Tân Lộc - thủ phủ dưa hấu của huyện Nam Đàn. Theo ghi nhận của P.V, dưa năm nay quả to, vị rất ngọt, được thị trường ưa chuộng.
 

DUA HAU OK 2
Vụ năm nay, dưa năm nay quả to, đẹp, vị ngọt nên thị trường rất ưa chuộng.
 

Nếu như các năm trước, dưa hấu chỉ có giá từ 4.000 - 6.000 đồng/kg thì đầu vụ năm nay, giá dưa đã tăng lên gấp đôi, dao động từ 8.000 - 10.000 đồng/kg tại ruộng, nếu bán lẻ giá sẽ còn cao hơn. Theo bà con cho biết, mức giá này cao nhất trong nhiều năm trở lại đây; mỗi sào dưa cho thu nhập trên 10 triệu đồng.

Năm nay toàn huyện Nam Đàn trồng trên 200 ha dưa hấu vụ xuân, trong đó xã Thượng Tân Lộc có diện tích lớn nhất với khoảng 150ha. Bên cạnh nhập cho thương lái, bà con cũng mang dưa bán lẻ dọc các tuyến đường lớn, các khu chợ với giá cao.
Tại huyện Diễn Châu, thời điểm này bà con cũng đang ra đồng thu hoạch dưa đầu vụ để nhập cho thương lái. Toàn huyện có khoảng 250 ha dưa, trong đó tập trung chủ yếu tại các xã Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Tân, Diễn Lộc…

Bà Hồ Thị Tâm - Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: “Toàn xã có 80 ha dưa đang bước vào vụ thu hoạch, năm nay dưa đạt năng suất khoảng 1,5 tấn/sào, cao hơn so với các năm trước. Điều đáng nói, dưa thu hoạch đến đâu đều được thương lái thu mua đến đấy dù năm nay giá cao hơn so với các năm trước…”.
 

DUA HAU OK 4
Người dân Nghệ An tiếp tục trồng thêm vụ dưa hấu mới với hi vọng tiếp tục được mùa, được giá. Ảnh: Quang An

Hiện nay nông dân có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm. Tuy nhiên, tùy điều kiện thời tiết từng vùng mà mùa trồng có khác nhau:

- Vụ sớm (dưa Noel ): Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel (20 - 30/12 DL ).

- Vụ chính (dưa Tết): Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán.

- Vụ hè (dưa trái vụ): Gieo trồng vào tháng 2 và thu hoạch vào tháng 5 dương lịch.
Năm nay toàn tỉnh Nghệ An gieo trồng trên 600 ha dưa. Mặc dù giá cao tuy nhiên dự kiến, vào thời gian tới, khi bước vào chính vụ giá dưa sẽ khó duy trì ở mức kỷ lục như hiện tại.

Nguồn tin: baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên liên kết
HTX Tư vấn thiết kế và xây dựng Việt Nam
bcsmart
Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam
Hưng Thịnh
GMG
ocopshop
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây